Live Export

Báo cáo thị trường: Ngành công nghiệp bò thịt Đông Nam Á 0 Ấn bản số 92: tháng 7 2021.

Dr Ross Ainsworth, 16/08/2021

Ross Ainsworth's SE Asia Report

 See Bahasa Indonesia translation

 

See English version

 

Ấn bản số 92 : tháng 7 2021.

 

Điểm tin chính

 

  • Đại dịch Covid 19 đang gây ra các tác động ngày càng tồi tệ đối với sức khỏe con người và chuỗi cung ứng.
  • Giá bò tại Bắc Úc vẫn ổn định.
  • Giá bò sống tại Trung Quốc tiếp tục tăng cao.

Tại In-đô-nê-si-a: Bò trưởng thành có giá $ 4,58 đô la Úc / kg trọng lượng hơi ($1 Đô la Úc ~Rp10.800)

Giá bò thiến trưởng thành giảm nhẹ từ 50.000 Rp/kg thịt tươi vào tháng 6 còn 49.500 Rp vào cuối tháng 7. Sự sụt giảm này là kết quả của nhiều yếu tố, trong đó nhu cầu bán buôn và bán lẻ yếu là quan trọng nhất. Khi đại dịch tiếp tục leo thang trên khắp In-đô-nê-si-a, người tiêu dùng chi tiêu ít hơn và có ít cơ hội mua sắm hơn, các khu chợ và cửa hàng thực phẩm bị ảnh hưởng do lệnh cấm đi lại, khiến thời gian mở cửa bị giảm xuống hoặc bị đóng cửa hẳn. Nhu cầu giảm đã khiến một số gia súc vỗ béo bị kẹt lại trại chăn nuôi mặc dù đã đạt trọng lượng lý tưởng cho thị trường, dẫn đến số lượng gia súc quá béo tăng lên. Điều này gây ra một vòng luẩn quẩn khi người chăn nuôi giữ lại để đợi giá thị trường tăng trở lại, nhưng vô hình chung lại khiến gia súc béo hơn. Bên thương nhân giết mổ sẽ trả giá thấp hơn nữa cho những con gia súc bị béo quá này.

 

Bức ảnh chụp tại  khu chợ ẩm thực Pasar Modern ở thành phố BSD, Jakarta, là một ví dụ điển hình cho thấy sở thích của người tiêu dùng tại In-đô-nê-si-a là thịt bò nạc

Giá bán lẻ thịt bò đùi gọ đã giảm nhẹ từ 155.000 Rp trong tháng 6 xuống còn 152.000 Rp / kg. Vấn đề đáng chú ý nhất trong tháng 7 là sự vắng mặt của thịt trâu Ấn Độ trong các siêu thị vì có vẻ như nguồn cung từ Ấn Độ gặp vấn đề lớn. Nhân viên tại Carrefour ở Thành phố BSD báo cáo rằng khi thịt trâu Ấn Độ được bán trong thời gian ngắn vào tháng 7, giá của nó đã đạt mức kỷ lục 120.000 Rp/ kg (85.000 Rp vào tháng 6).

Lệnh cấm ra đường tiếp tục được thực thi trong thời gian tổ chức lễ hội hiến tế Qurban (ngày 20 tháng 7). Một số lượng lớn hơn các con bò đực trưởng thành tại địa phương sẽ được đưa trở lại vào thị trường nội địa, và sẽ khiến nhu cầu giảm hơn nữa.

QURBAN (Udhiyah) LÀ GÌ?

Hàng năm trong tháng Dhul-Hijjah theo lịch Hồi giáo, người Hồi giáo trên khắp thế giới hiến tế một Qurban (Udhiyah); đó có thể là 1 con dê, cừu, bò hoặc lạc đà – để thể hiện sự phục tùng của Nhà tiên tri Ibrahim (PBUH), người được Allah ra lệnh hi sinh người con trai yêu quý của mình là Ismail. Allah (SWT) đã ban thưởng cho Tiên tri Ibrahim vì sự vâng lời của ông bằng cách cứu Ismail và thay vào đó, một con cừu đực đã được hiến tế.

 

Qurban được hiến tế trong những ngày  Eid Al-Adha như một hành động thờ cúng, với mong muốn được đến gần Allah hơn. Đây là một trong những nghi lễ lớn của Hồi giáo được quy định trong Sách của Allah và Sunnah của Sứ giả của Ngài (PBUH). Allah nói (giải thích ý nghĩa): “Do đó, hãy cầu nguyện với Chúa của bạn và hy sinh (chỉ cho Ngài).” [al-Kawthar 108: 2]

 

Qurban là Sunnah Bắt buộc của Nhà tiên tri của chúng ta (PBUH) và nó có giá trị lớn.  Nhà tiên tri (PBUH) đã nói “Hỡi người dân, mỗi hộ gia đình bắt buộc phải làm lễ hiến tế hàng năm.” [Ahmed]

 

Trong suốt dịp này, chúng ta không nên quên hàng triệu người đang gánh chịu hậu quả của các cuộc xung đột và thiên tai. Hãy để chúng tôi giúp họ có thức ăn bằng cách quyên góp qurbans của bạn.

Thông tin dưới đây được cung cấp từ một tổ chức từ thiện Hồi giáo ở Úc có tên là Human Appeal, tổ chức này nhận quyên góp và gửi các gói thịt và các loại viện trợ khác cho những người khó khăn ở các quốc gia được liệt kê trong bản đồ bên dưới.

 

 

Trong tháng 7, Úc xuất khẩu sang In-đô-nê-si-a vào khoảng 22.000 con, với khoảng 15.000 con từ Darwin và 7.000 con từ Townsville.  Các cảng khác của Úc có thể cũng xuất sang In-đô-nê-si-a nhưng vào thời điểm này thì tôi không thể tìm được thêm thông tin cập nhật về số liệu này. Tổng số lượng xuất khẩu tháng 7 cũng giảm so với tổng số lượng đã xuất tháng sáu là 50.500 con.

Vào cuối tháng 6, mức trung bình các ca nhiễm Covid 19 hàng ngày là khoảng 20.600. Vào cuối tháng 7, con số này là hơn 39.000 mỗi ngày. Lệnh cấm ra đường đã được kéo dài them, để kiểm soát gia tăng ca lây nhiễm, vì vậy, có vẻ như nhu cầu bán lẻ sẽ tiếp tục giảm, ít nhất là đến tháng 8 và có thể lâu hơn.

 

Biểu đồ của Đại học Johns Hopkins (JHU) cho thấy sự gia tăng nhanh chóng số ca bệnh trong tháng Bảy.

 

Giá gia súc non tại Darwin vẫn ở mức cao kỉ lục, với giá 4,05 đô la Úc vào cuối tháng 7,  dao động từ 4 đô la đến 4,15 đô la. Bò cỡ to tại Townsville tiếp tục có giá ổn định ở mức khoảng 3,85 Đô la Úc / kg hơi.

Việt Nam: Gia súc trưởng thành có giá  $ 4,80 Đô la Úc / kg (1 Đô la Úc ~ 17.100 đồng)

Giá gia súc trưởng thành ở Việt Nam tiếp tục giữ ở mức ổn định trong suốt tháng 7 mặc dù rất khó để có được cảm giác tốt về giá ở tất cả các thị trường. Cũng như mọi người, các nhân viên của tôi tại Việt Nam gặp hạn chế nghiêm trọng trong việc tiếp cận thị trường và tiếp cận các luồng thông tin đáng tin cậy. Lệnh cấm ra đường ở Việt Nam được thực hiện rất nghiêm ngặt ở một số khu vực. cả ở một số lò mổ, chợ ẩm thực và cửa hàng thực phẩm bán lẻ. Nhiều nơi đã giới hạn giờ hoạt động hoặc đóng cửa hoàn toàn.

Vào cuối tháng 6, các ca lây nhiễm covid mới đã lên tới khoảng 750 ca mỗi ngày. Đến cuối tháng 7, con số đó đã tăng lên gần 17.000 ca mỗi ngày.

Biểu đồ trên là của JHU cho thấy mức tăng đột biến các ca lây nhiễm vào cuối tháng Bảy.

Tổng số lượng gia súc sống nhập khẩu từ Úc là vào khoảng 23.000 con mặc dù những con số này có lẽ không phản ảnh đầy đủ số lượng nhập thực tế vì số liệu này chỉ lấy từ hai cảng Darwin (5.500 con) và Townsville (17.500 con).

Ca nhiễm đầu tiên với Cúm gia cầm (H5N8) trong tháng 7 tại Việt Nam đã được ghi nhận, làm tăng thêm thảm họa do vi rút gây ra tại nước này. May mắn thay, chủng này chỉ gây ra một mối đe dọa rất hạn chế đối với con người. Bản đồ dưới đây cho thấy các con đường di chuyển rộng lớn của động vật nhai lại trên khắp Châu Á và Thái Bình Dương. Động vật nhai lại cỡ nhỏ và lợn sẽ di chuyển theo các luồng tương tự nhau. Với mạng lưới thông thương khổng lồ này, không có gì ngạc nhiên khi các bệnh như Dịch tả lợn châu Phi, Viêm ra nổi cục, Bệnh tay chân miệng và Cúm gia cầm đã lây lan nhanh chóng trên toàn khu vực Châu Á.

Các chương trình khuyến mãi online với sản phẩm thịt nạc đùi gọ Úc giảm xuống còn 250 nghìn Đồng/kg.

 

Bản đồ thể hiện các luồng thương mại chính đối với trâu và bò sống trên khắp châu Á.

 

Trung Quốc: Giá gia súc trưởng thành ở mức $ 7,46 Đô la Úc/kg trọng lượng sống (1AUD $~  4,81RMB)

Giá gia súc trưởng thành tiếp tục leo thang trong khi giá thịt lợn tiếp tục giảm xuống mức thấp hơn. Giá gia súc trưởng thành trung bình tăng từ 34,4 Nhân dân tệ /kg trọng lượng hơi trong tháng 6 lên 35,9 Nhân dân tệ vào cuối tháng 7. Sự chênh lệch đáng ngạc nhiên này về giá đối với hai loại thịt phổ biến của Trung Quốc đang đặt ra một câu hỏi thú vị cho các nhà quan sát bên ngoài, những người có những luồng ý kiến giải thích trái chiều. Một bên lập luận cho rằng sản lượng thịt lợn đã phục hồi tốt đến mức hiện đang rơi vào tình trạng cung vượt quá cầu. Bên khác lại cho rằng sản phẩm thịt lợn dư thừa được bán ra thị trường vì số lượng lợn bị giết mổ khẩn cấp lớn do lo sợ dịch tả lơn Châu Phi tái bùng phát. Bất kể lý do giá thịt lợn giảm là gì, tại sao người tiêu dùng Trung Quốc vẫn mua nhiều thịt bò đắt tiền khi lượng thịt lợn (là loại thịt họ thích nhất) có giá rẻ tràn lan trên thị trường. Chúng tôi sẽ phải thu thập thêm nhiều thông tin mới để có thể trả lời được những câu hỏi này. Với số liệu chính thức vào tháng 7 từ Đại học Johns Hopkins báo cáo rằng số ca lây nhiễm Covid 19  mới hàng ngàycủa Trung Quốc là 99 ca. Tôi không tự tin vào độ chính xác của số liệu này.

Đây là biểu đồ do tạp chí Economist đưa ra, sử dụng các số liệu của Ngân hàng Thế giới. Nếu những con số này là chính xác thì tác động đến tăng trưởng GDP trong 5 năm qua là đáng báo động.

Trong tháng Bảy, Trung Quốc đã trải qua đợt lũ lụt lớn ở tỉnh Hà Nam và một số nơi khác. Khu vực này có đồng bằng Hoa Bắc là một trong những khu vực nông nghiệp màu mỡ nhất cả nước. Hải Nam cũng là một trung tâm sản xuất và phân phối lớn, với các nhà máy của Apple và Nissan là hai trong số những nhà máy bị nước lũ tàn phá. Dự kiến, sự gián đoạn này sẽ có tác động lớn đến chuỗi cung ứng trong nước và quốc tế.

Philippines: Giá súc trưởng thành ở mức $ 3,49 Đô la úc / kg ($ 1AUD ~ 37,2 Peso)

Giá bò trưởng thành và thịt bò bán lẻ ổn định trở lại trong tháng Bảy. Trong tháng Tư, Phi-líp-pin chứng kiến một đợt gia tăng đột biến các ca nhiễm Covid, và lần này vào cuối tháng 7, số lượng các ca lây nhiễm lại tăng mạnh. Xem đồ thị bên dưới.

Vào cuối tháng 6, số ca lây nhiễm Covid mới hàng ngày (trung bình trong 7 ngày) là 5.700. Vào cuối tháng 7, con số này đã tăng lên 7.100.

0.

Có rất nhiều chương trình khuyến mãi giá rẻ. Thịt bò laman thái có giá  8,47 Đô la Úc một kg.

Cổ bò có giá 6,18 Đô La Úc / kg.

Thái Lan: Giá gia súc trưởng thành là $ 3,72 Đô la Úc / kg (1 Đô la Úc~ ~24,2 Baht)

Giá gia súc trưởng thành giảm từ 100 Bạt vào tháng trước xuống còn 90 B vào cuối tháng 7. Phóng viên của tôi bị hạn chế nghiêm ngặt nhưng thông qua các mối quan hệ riêng, đã thu thập được thông tin, từ một bên giết mổ gia súc, người mổ 400 con mỗi tháng trong điều kiện bình thường thì giờ chỉ có thể giết mổ 100 con trong tháng Bảy. Vào đầu tháng, số liệu các ca lây nhiễm với vào khoảng 6.000 ca mỗi ngày. Như biểu đồ JHU bên dưới cho thấy, vào cuối tháng 7, mức trung bình hàng ngày là hơn 16.000 ca.

Ma-lai-si-a.

Bệnh viêm da nổi cục từ Thái Lan đã lây lan sang Ma-lai-si-a, và tiếp tục sẽ là mối đe dọa lây sang In-đô-nê-si-a. Buôn lậu thịt trâu Ấn Độ diễn ra như một hoạt động kinh doanh hàng ngày trên khắp eo biển Malacca và tôi hy vọng hoạt động bất hợp pháp này liên quan rất ít đến gia súc sống. Mặt khác, dịch bệnh viêm da nổi cục đã lây lan đến In-đô-nê-si-a theo cách này nên tôi chắc chắn rằng các nhà chức trách In-đô-nê-si-a sẽ hết sức thận trọng để đảm bảo bệnh viêm da nổi cục không có cơ hội lây lan ra Sumatera.

Quảng cáo của Ma-lay-si-a giới thiệu người dân quyên góp tiền trong lễ hội hiến sinh, quy con vật hiến tế sang thành thịt bò và thịt dê để gửi đến những người Hồi giáo nghèo khó ở Mindanao (Philippines), Cox’s Bazar (Bangladesh, gần biên giới Myanmar), Arakan (khu vực Hồi giáo ở Myanmar chỉ ở phía nam Cox’s Bazar), Palestine, Yemen và Syria. Cứ 7 người quyên góp thì mua được 1 Lembu, là bò đực giống, hay một người có thể quyên góp để mua được 1  kambing, tương đương với con dê.

North American Drought

Những con số này được quy đổi sang  Đô la Úc $ từ các loại tiền tệ tương ứng và luôn thay đổi hàng ngày. Do đó, giá thực tế ở đây có thể bị thay đổi đôi chút do tỉ giá ngoại hối biến động liên tục. Các con số về Đô La Úc được trình bày dưới đây thể hiện xu hướng đáng tin cậy hơn so với giá từng ngoại tệ riêng lẻ. Phần thịt bò đùi gọ và phần lạc mông được sử dụng để định giá trong siêu thị và trợ truyền thống, được trình bày dưới bảng sau.

 

Địa điểm Ngày tháng Chợ truyền thống

AUD$/kg

Siêu thị

$/kg

Gà công nghiệp

$/kg

Khối lượng bò thiến trưởng thành

AUD$/kg

In-đô-nê-si-a Thg 2 21 11.85 11.80 B8.66 3.56 4.38
Rp11,100 Thg 3 21 12.16 14.23 B8.09 3.60 4.32
Rp11,200 Thg 4 21 12.95 12.67 B7.14 4.02 4.46
Rp11,100 Thg 5 21 14.41 14.23 B8.55 3.60 4.59
Rp10,900 Thg 6 21 14.22 14.50 B7.80 3.67 4.59
Rp10,800 Thg 7 21 14.07 14.63 B11.11 3.52 4.58
Philippines Thg 2 21 13.53 14.32 4.24 3.45
P37.4 Thg 3 21 13.64 14.44 4.68 3.48
P37.3 Thg 4 21 13.67 14.48 4.42 3.48
P37.1 Thg 5 21 13.75 14.56 4.72 3.50
P37.1 Thg 6 21 13.90 14.71 4.63 3.54
P37.2 Thg 7 21 13.71 14.52 3.63 3.49
Thái Lan Thg 2 21 9.80 NA 2.98 4.47
THB24.7 Thg 3 21 9.70 NA 2.95 4.30
THB 24.0 Thg 4 21 9.58 NA 2.92 4.46
THB 24.3 Thg 5 21 9.47 NA 2.88 4.28
THB 23.9 Thg 6 21 9.62 NA 2.93 4.18
THB 24.2 Thg 7 21 NA NA NA 3.72
Việt Nam Thg 2 21 17.20 17.43 4.77 4.50
D17,700 Thg 3 21 17.51 15.97 4.52 4.63
D17,900 Thg 4 21 17.32 17.54 4.47 4.58
D17,900 Thg 5 21 17.32 18.43 5.25 4.58
D17,900 Thg 6 21 17.61 18.75 4.60 4.66
D17,100 Thg 7 21 NA 16.32 6.43 4.80
Bắc Kinh Trung Quốc Thg 2 21 17.46 21.43 3.69 7.18
Y5.03 Thg 3 21 16.30 19.43 3.62 6.99
Y5.03 Thg 4 21 17.10 18.29 3.54 6.52
Y4.95 Thg 5 21 16.57 18.59 3.60 6.46
Y4.86 Thg 6 21 16.38 16.87 3.62 7.12
Y4.81 Thg 7 21 15.80 17.05 3.61 7.52
Thượng Hải Thg 2 21 19.44 24.21 3.53 6.98
Thịt lợn trên kg Thg 3 21 18.29 23.46 3.54 6.91
Bắc Kinh19.2Y Thg 4 21 17.89 22.66 3.54 6.68
Thượng Hải Y25.2 Thg 5 21 17.78 22.22 3.60 6.63
  Thg 6 21 18.93 24.30 3.74 7.03
  Thg 7 21 19.75 24.53 3.83 7.40
Bò non Darwin Thg 6 19

$2.90

Thg 7 19

$3.00

Thg 8 19

$3.15

Thg 9 19

$3.15

Thg 10 19

$3.30

  Thg 11 19

$3.35

Thg 12 19

$3.25

Thg 1 2020

$3.25

Thg 2 2020 $3.80 Thg 3 2020

$3.40

  Thg 4 20

$2.80

Thg 5 20

$3.25

Thg 6 2020

$3.40

Thg 7 2020

$3.50

Thg 8 2020

$3.40

  Thg 9 2020

$3.45

Thg 10 2020

$3.90

Thg 11 2020

$4.00

Thg 12 2020

$4.00

Thg 1 21

$4.10

  Thg 2 21

$4.30

Thg 3 21

$4.30

Thg 4 21

$4.20

Thg 5 21

$4.10

Thg 6 21

$4.10

  Thg 7 21

$4.05

       

 

HAVE YOUR SAY

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Your comment will not appear until it has been moderated.
Contributions that contravene our Comments Policy will not be published.

Comments

Get Beef Central's news headlines emailed to you -
FREE!