Live Export

Báo cáo Thị trường : Ngành chăn nuôi bò thịt Đông Nam Á – Ấn bản số 94

Dr Ross Ainsworth, 13/10/2021

Ross Ainsworth's SE Asia Report

  • 000 con bò đực Brazil đã đến Việt Nam an toàn vào tuần cuối cùng của tháng 9.
  • Tuy tỷ lệ các ca lây nhiễm đang được cải thiện trên khắp châu Á nhưng giá bò ở Úc vẫn rất cao, nên các hoạt động thương mại của sản phẩm này tiếp tục bị kìm hãm.

Tại In-đô-nê-si-a: Bò trưởng thành có giá AUD $ 4,69 / kg hơi (1Đô la Úc ~10.450 Rupi)

Giá bò trưởng thành đã giảm nhẹ cùng với nhu cầu. Điều này khẳng định rằng số nhiều gia súc bị quá béo vẫn được giữ trong các cơ sở chăn nuôi khiến các nhà nhập khẩu tại nước này đang chịu thiệt hại về kinh tế. Gía bò đực trưởng thành đã giảm từ 49.500 Rp xuống còn 49.000 Rp, và mức giá giao động từ 48k Rp đến 52.000 Rp / kg hơi. Giá bò quá béo dao động từ 44.000 Rp / kg thịt hơi đến 48.000 Rp đối với loại tốt nhất.

 

Khi giá bò choai bên ngoài nước Úc vẫn ở mức cực cao, ít nhất trong 6 tháng tới, thì có một tin tốt duy nhất cho các nhà nhập khẩu và người tiêu dùng thịt bò tại In-đô-nê-si-a, đó chính là tình hình chống đại dịch tại đây đang được cải thiện nhanh chóng. Các ca lây nhiễm hàng ngày được báo váo đã giảm từ khoảng 50.000 ca/ ngày trong tháng Bảy xuống còn 2.000 ca/ ngày vào cuối tháng Chín.

 

Một phần có thể là do nước này giảm hoạt động lấy mẫu xét nghiệm nhưng cũng có khả năng là do tỷ lệ tiêm chủng tăng nhanh trên toàn quốc. Vào cuối tháng 9, 40% người In-đô-nê-si-a đủ điều kiện (trên 12 tuổi) đã được tiêm liều đầu tiên trong khi 23% đã được tiêm đủ 2 liều. Nguồn cung vắc xin của họ có sẵn nên tỉ lệ tiêm chủng đầy đủ sẽ được diễn ra nhanh. Chính phủ nước này tập trung nguồn lực vào tiêm chủng tại Bali, nhằm phục hồi ngành du lịch tại đây nhanh nhất có thể.

Tỷ lệ tiêm chủng trên khắp Bali là 75% cho dân số tiêm mũi đầu tiên và 60% tiêm mũi thứ 2. Chính phủ đã có kế hoạch mở cửa đất nước cho du khách nước ngoài trong tương lai rất gần và bản thân tôi chắc chắn đang có kế hoạch trở lại để sinh sống ở Bali vào cuối tháng 12.

Thống kê của Đại Học Johns Hopkins

Nạc lưng bò đông lạnh được bán với giá 44 đô la Úc/ kg. Nhìn không hấp dẫn lắm.

Bức ảnh này là từ Siêu Thị Chợ Nông sản ở Jakarta. Sườn cừu Úc đông lạnh nhìn không hấp dẫn lắm được bán với giá 33,90 Đô la Úc / kg. Không, cám ơn.

Miếng thịt bò đùi gọ ở trên đang được bán với giá 18,42 đô la Úc/ kg. Các sản phẩm đông lạnh và thịt bò Úc tươi được vỗ béo và giết mổ ở In-đô-nê-si-a rất khác nhau. Khi sản phẩm tươi sống giết mổ trong nước đang được bán với giá bằng một nửa giá nhập khẩu đông lạnh thì thực sự thịt đông lạnh không thể cạnh tranh được.

T

Hãy cân nhắc rằng nếu bạn mua thịt bò nuôi trong nước tại khu chợ truyền thống này, giá thậm chí còn thấp hơn. Thịt bò đùi gọ tại đây được bán với giá 14,35 đô la Úc / kg vào cuối tháng 9. Nếu là tôi thì tôi sẽ chỉ mua thịt bò ở đây. Có điều là nó không thể được bảo quản trong tủ lạnh lâu, mà bạn phải mua nó vào buổi sáng và chế biến nó chậm nhất vào buổi tối cùng ngày.

 

Đại lý của tôi ở Jakarta báo cáo rằng họ vẫn không thể tìm thấy bất kỳ loại thịt trâu Ấn Độ (IBM) nào trong các siêu thị mà họ đến thăm. Một đặc điểm tích cực khác của thương mại In-đô-nê-si-a là việc nhập khẩu trâu tươi sống từ Darwin gần đây. Trong tháng 9, Austrex, một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Brisbane, đã được vận chuyển thành công 1229 con trâu với tỷ lệ tử vong bằng không. Giá trâu choai (nặng tối đa 400kg) ở Darwin là 2,20 đô la Úc / kg đối với con đực và 2,00 Đô la Úc đối với con cái tơ. Giá trâu choai chênh lệch rõ ràng ở mức 4,20 đô la cho con đực và 4,00 đô la cho con cái tơ. Ở mức giá này, tương lai của hoạt động buôn bán này rất tích cực vì nó bền vững cho những người chăn nuôi và đánh bắt trâu ở Lãnh thổ phía Bắc, cũng như các nhà nhập khẩu người đang tìm những giải pháp giảm giá thành. Việc giảm giá này không trực tiếp chuyển thành mức lợi nhuận vì kích thước sừng của trâu đòi hỏi nhiều không gian hơn trên tàu, khiến làm tăng thêm chi phí vận chuyển khá nhiều. Tôi đã đi cùng một số chuyến hàng trâu, theo kinh nghiệm của tôi, trâu choai thích nghi thậm chí còn nhanh hơn cả bò choai khi đã lên tàu. Chúng rất cứng cáp, ăn uống tốt và rất dễ chăm sóc.

Một trong những bức ảnh của tôi từ chuyến hàng năm ngoái. Chỉ sau một thời gian ngắn trên tàu, chúng đã thích nghi và thường cố gắng liếm tay bạn, có lẽ là để liếm mồ hôi mặn trên da của bạn.

Buffalo get plenty of space and like to lay down a lot more than cattle. This photo is also one of mine from a voyage during 2020.

 

Trâu có nhiều không gian hơn và thích nằm hơn nhiều so với bò. Bức ảnh này cũng là một trong những bức ảnh tôi chụp từ một chuyến đi trong năm 2020.

 

Số liệu xuất khẩu chính thức của tháng 9 vẫn chưa được công bố nhưng số liệu của tháng 8 cho thấy tổng cộng có 32.300 con bò choai đã được xuất khẩu từ Úc sang In-đô-nê-si-a. Trong đó, có 22.990 con từ Darwin, 3.047 con từ Broome và 6.290 con từ Wyndham. So sánh hàng năm với năm 2020 cho thấy xuất khẩu của năm nay sang In-đô-nê-si-a giảm khoảng 25% so với năm ngoái.

In-đô-nê-si-a đã công bố giấy phép nhập khẩu 20.000 tấn thịt bò Brazil vào đầu năm nay. Trong số 12.355 tấn đã được đặt hàng, thì chỉ có 6.915 tấn được giao. Theo tôi thì phần hàng còn lại vẫn được bảo lưu, cho đến khi các ca nhiễm bệnh bò điên gần đây ở Brazil được điều tra kỹ lưỡng.

Chính phủ In-đô-nê-si-a đang thực hiện chính sách tăng đàn bò giống quốc gia thông qua việc tận dụng diện tích chăn thả tại các trang trại trồng dầu cọ tại Kalimantan. Một trong những dự án xen canh cọ và nuôi bò thành công nhất tại Châu Á đã được thực hiện ở khu vực này và đây là nơi lý tưởng nhân rộng mô hình này trên diện rộng. Chương trình được hỗ trợ bởi Tổ chức Đối tác Thịt đỏ In-đô-nê-si-a và Australia, được thành lập đặc biệt cho dự án này. Bò choai của Úc sẽ được nhập khẩu năm 2022 để bắt đầu các dự án thí điểm trên một số trang trại.

Giá bò choai tại Darwin vẫn ổn định trong tháng 9 với ở mức 4,20 đô la Úc vào cuối tháng; mặc dù một số nguồn giá được báo lên tới 4,35 đô la. Khi mùa tập trung đàn bò đang kết thúc ở phía bắc của Úc và những cơn mưa gió mùa đầu tiên đang đến gần, thì có thể giá sẽ được giữ ở mức cao lịch sử này cho đến tháng 5 năm 2022 khi mùa tập trung đàn một lần nữa bắt đầu và số lượng bò choai lại dồi dào.

 

Việt Nam: Giá bò trưởng thành vẫn giữ nguyên ở mức trung bình 82.000 đồng / kg hơi.

Bò đực luôn đắt hơn một chút ở mức 84 nghìn Đồng. Tin tức quan trọng cho tháng 9 xoay quanh lô hàng 14.000 con bò đực của Brazil cập bến. Tổng số hàng xuất khẩu từ Townsville trong tháng 9 là 0. Theo đó, tổng lượng hàng nhập khẩu trong tháng 8 là khoảng 22.300 con từ một số cảng của Úc. Khi giá gia súc Brazil sẽ rẻ hơn bò Úc trong ít nhất 6 tháng tới thì nhu cầu nhập khẩu từ Úc có khả năng sẽ tiếp tục ở mức rất thấp trong năm 2022.

MV Nada đã xuất đi 14.000 con bò đực Brazil trong tuần cuối cùng của tháng 9. Tất cả các báo cáo đều cho thấy đây là một chuyến hàng cực kỳ thành công.

 

Giống như In-đô-nê-si-a, Việt Nam cũng đã có sự cải thiện đáng khích lệ về tình hình chống dịch, được thể hiện trong biểu đồ của Đại học Johns Hopkins dưới đây.

Số ca nhiễm mới giảm từ 15.000 ca mỗi ngày lúc cao điểm xuống còn 9.000 ca vào cuối tháng Chín.

 

Ngược lại, tình hình Bệnh viêm da nổi cục (LSD) không có dấu hiệu chậm lại khi căn bệnh này đang hoành hành khắp cả nước. Để đối phó chính phủ đã nhập khẩu thêm 1,8 triệu liều vắc xin LSD để nâng tổng số liều nhập khẩu lên tới 9 triệu liều. Bản đồ dưới đây cho thấy LSD đã di chuyển từ Châu Phi sang Châu Âu như thế nào vào năm 2012, sau đó bắt đầu lây lan qua Châu Á trong năm 2019.

Biểu đồ của FAO dưới đây cho thấy giá lợn hơi nói chung đã giảm như thế nào trên khắp Trung Quốc và Châu Á trong 12 tháng qua do hậu quả của dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (ASF). Tại Việt Nam, sự giảm giá này rất có thể là do nhiều động vật bị đưa đi giết mổ khẩn cấp trong khi các nhà chức trách cố gắng tiêu hủy.

Nhiều đợt bùng phát dịch mới trên khắp Việt Nam trong tháng 8 và tháng 9.

Phóng viên thị trường của tôi sống tại thành phố Hồ Chí Minh vừa xác nhận rằng người dân tại đây đã được phép rời khỏi nhà để mua sắm cá nhân tại các siêu thị và chợ kể từ ngày 30 tháng 9. Tuy nhiên cô ấy đã chia sẻ rằng, hiện tại, cô ấy vẫn sẽ tiếp tục mua sắm trực tuyến để giữ an toàn cho bản thân.

 

Trung Quốc: Giá bò trưởng thành ở mức $ 7,38 đô la Úc / kg trọng lượng hơi (1 Đô la Úc ~ 4,73 Tệ)

Giá bò trưởng thành vẫn ổn định ở Thượng Hải trong khi giảm một chút ở Bắc Kinh từ 35,6 Tệ xuống 34,6 Tệ / kg hơi.

Hoạt độn nhập khẩu thịt bò đông lạnh của Brazil vẫn đang bị trì hoãn trong khi chờ giải quyết các vụ kiện liên quan tới bệnh dịch bò điên. Hoạt động xuất khẩu thịt bò đông lạnh từ Ác-hen-ti-na sang Trung Quốc có thể sắp bắt đầu trở lại. Các nguồn tin của tôi thông báo rằng vì có rất nhiều thịt lợn rẻ trên thị trường và điều này đã làm giảm nhu cầu thịt bò vì thịt lợn phổ biến hơn tại Trung Quốc. Phóng viên của tôi không nhận thấy rằng việc vắng bóng thịt bò Brazil hay Ác-hen-ti-na gây ra bất kỳ ảnh hưởng đáng kể nào đến các thị trường trong nước mà họ đang theo dõi.

Thông tin chính từ Trung Quốc trong tháng này liên quan đến tình trạng thiếu năng lượng và bất động sản sụp đổ. Cả hai vấn đề đều không cải thiện khả năng mua thịt bò đắt đỏ của người tiêu dùng trong những tháng mùa đông tới, do đó thịt lợn có thể chiếm được nhiều thị trường hơn nữa trong tương lai.

Xuất khẩu thịt bò của Mỹ sang Trung Quốc đã tăng lên 83.000 tấn trong 8 tháng đầu năm 2021, tăng 900% so với năm 2020.

 

Tại Phi-líp-pin: Gia súc trưởng thành có giá $ 3,53 đô la Úc / kg ($ 1Đô la Úc ~ 36,8 Peso)

Sau sự cố liên lạc tháng trước thì tháng này người đại diện của tôi đã hoạt động trở lại. Cũng như hầu hết các khu vực khác của châu Á, tác động của đại dịch đang giảm dần tại Phi-líp-pin mặc dù không nhanh như ở một số quốc gia láng giềng khác. Người đại diện của tôi báo cáo rằng các doanh nghiệp vẫn đang chịu sức ép của đại dịch, cộng thêm tác động tiêu cực của giá nhiên liệu tăng cao, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế Phil-líp-pin. Nước này không có nguồn cung cấp nhiên liệu và phải nhập khẩu mọi thứ, phụ thuộc hoàn toàn vào thị trường toàn cầu và tỷ giá hối đoái.

Trong tháng 8, Phil-líp-pin đã nhập khẩu một lô hàng bò choai với số lượng nhỏ từ Darwin. Đây là một kì tích trong bối cảnh giá  cả tại Úc đang ở mức rất cao.

Sau khi kết thúc một tuần kiểm dịch và cách ly khách sạn ở Manila, tôi được yêu cầu rời khỏi đây vì tôi nhập cảnh với tư cách là một thủy thủ chứ không phải là khách du lịch hoặc người có thị thực thông thường. Vì trở lại Úc rất khó trong lúc này, cộng thêm viễn cảnh phải trải qua 2 tuần cách ly trong khách sạn, tôi quyết định bay sang Mỹ thăm con gái và con rể của tôi đang làm việc ở đó.

Tình hình đại dịch đang được cải thiện nhẹ.

Tại Thái Lan: Gía bò trưởng thành ở mức $ 3,49 Đô la Úc / kg ($ 1 Đô la Úc ~ 24,1 Baht)

Giá bò trưởng thành tiếp tục giảm trong tháng 9 do đại dịch tiếp tục làm giảm nhu cầu và hiệu quả của các dịch vụ hậu cần của chuỗi cung ứng bò thịt và thịt bò. Các nhà sản xuất và người chăm sóc gia súc tại các trang trại vỗ béo tập trung đã bày tỏ lo ngại về lô hàng của Brazil vì nó có khả năng làm giảm nhu cầu xuất khẩu gia súc sống từ Thái Lan sang Việt Nam. Trong điều kiện không xảy ra đại dịch thì Việt Nam là nơi tiêu thụ bò quá béo của Thái Lan.

Người đại diện của tôi thông báo rằng anh ấy vẫn bị hạn chế di chuyển nên không thể đến thăm các khu chợ truyền thồng trong tháng này.

Các nhà xuất khẩu Úc đã đạt được một số thành công khi tìm kiếm thị trường thay thế cho In-đô-nê-si-a và Việt Nam. Đó chính là Thái lan, khi họ xuất khẩu được một lô có số lượng 2060 con bò choai trong tháng 8 từ Broome sang nước này.

 

0

Số ca lây nhiễm đã giảm từ mức đỉnh với 21.000 ca mỗi ngày vào tháng 8

 

Lời chào độc giả từ Atlanta Georgia.

Hiện tại, tôi đang ở Atlanta ở với con rể tôi. Con rể tôi đang làm việc ở đây được 6 tháng rồi. Ngoài việc bắt buộc phải đeo khẩu trang trong các cửa hàng, phương tiện giao thông công cộng và máy bay. Cuộc sống dường như vẫn bình thường với khi chỉ một số ít người đeo khẩu trang bên ngoài. Mọi thứ đều mở cửa và thông thương.

Thật không may, hầu hết mọi thứ đều đắt hơn ở Úc tính theo tỉ giá đồng đô la vì vậy khi con số đó được chuyển đổi sang AUD với tỷ giá hối đoái 1 đô la Úc được 73 cent Mỹ thì giá thường rất cao. Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ khi giá thịt bò ở đây không cao hơn quá nhiều so với giá của Úc. Thịt gà cũng có giá rất rẻ.

Thịt bò đùi gọ tại một chuỗi siêu thị lớn của Mỹ có giá 22.60/kg (tỉ giá hối đoái là 1 đô la Úc ~ 0.73đô la Mỹ). Gía thịt bò đùi gọ tại siêu thị Jarkata là 15.12 Đô la Úc

Thịt nạc lưng có xương, loại được người tiêu dùng ưa chuộng có giá 45.2 Đô la Úc. Tôi đã được thưởng thức và nó quả thật rất ngon.

Thịt nạc lưng cao cấp loại có xương, có giá là 42.21 Đô la Úc/kg

Thịt nạc lưng không xương có giá 48.25 đô la Úc/kg

Gà thịt có giá rất rẻ 3,05 đô la Úc / kg. Giá thịt gà tươi của Jakarta là 3,44 đô la Úc / kg.

 

September 2021 prices

These figures are converted to AUD$ from their respective currencies which are changing every day so the actual prices here are corrupted slightly by constant foreign exchange fluctuations. The AUD$ figures presented below should be regarded as reliable trends rather than exact individual prices. Where possible the meat cut used for pricing in the wet and supermarket is Knuckle / Round.

 

Location Date Wet Market

AUD$/kg

Super market

$/kg

Broiler chicken

$/kg

Live Steer

Slaughter Wt

AUD$/kg

Indonesia April 21 12.95 12.67 B7.14 4.02 4.46
Rp11,100 May 21 14.41 14.23 B8.55 3.60 4.59
Rp10,900 June 21 14.22 14.50 B7.80 3.67 4.59
Rp10,800 July 21 14.07 14.63 B11.11 3.52 4.58
Rp10,400 August 21 14.42 14.04 3.85 4.75
Rp10,450 Sept 21 14.35 15..12 3.44 4.69
Philippines April 21 13.67 14.48 4.42 3.48
P37.1 May 21 13.75 14.56 4.72 3.50
P37.1 June 21 13.90 14.71 4.63 3.54
P37.2 July 21 13.71 14.52 3.63 3.49
P36.6 August 21
P36.8 Sept 21 13.86 14.67 3.26 3.53
Thailand April 21 9.58 NA 2.92 4.46
THB 24.3 May 21 9.47 NA 2.88 4.28
THB 23.9 June 21 9.62 NA 2.93 4.18
THB 24.2 July 21 NA NA NA 3.72
THB 24.1 August 21 9.13 NA 3.11 3.73
THB 24.1 Sept 21 NA NA NA 3.49
Vietnam April 21 17.32 17.54 4.47 4.58
D17,900 May 21 17.32 18.43 5.25 4.58
D17,900 June 21 17.61 18.75 4.60 4.66
D17,100 July 21 NA 16.32 6.43 4.80
D16,600 August 21 NA 18.37 6.63 4.94
D16,700 Sept 21 NA 21.08 6.59 4.91
China Beijing April 21 17.10 18.29 3.54 6.52
Y4.95 May 21 16.57 18.59 3.60 6.46
Y4.86 June 21 16.38 16.87 3.62 7.12
Y4.81 July 21 15.80 17.05 3.61 7.52
Y4.70 August 21 16.60 19.70 3.74 7.57
Y4.73 Sept 21 16.87 20.00 3.72 7.32
Shanghai April 21 17.89 22.66 3.54 6.68
Pork per kg May 21 17.78 22.22 3.60 6.63
Beijing Y23.6 June 21 18.93 24.30 3.74 7.03
ShanghaiY23.6 July 21 19.75 24.53 3.83 7.40
August 21 20.60 24.68 3.91 7.49
Sept 21 20.42 24.10 3.85 7.44
Darwin Feeder Steer June 19

$2.90

July 19

$3.00

August 19

$3.15

Sept 19

$3.15

October 19

$3.30

Nov 19

$3.35

Dec 19

$3.25

January 2020

$3.25

Feb 2020 $3.80 March 2020

$3.40

April 20

$2.80

May 20

$3.25

June 2020

$3.40

July 2020

$3.50

August 2020

$3.40

Sept 2020

$3.45

October 2020

$3.90

Nov 2020

$4.00

Dec 2020

$4.00

Jan 21

$4.10

Feb 21

$4.30

March 21

$4.30

April 21

$4.20

May 21

$4.10

June 21

$4.10

July 21

$4.05

August 21

$4.25

September 21

$4.20

 

HAVE YOUR SAY

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Your comment will not appear until it has been moderated.
Contributions that contravene our Comments Policy will not be published.

Comments

Get Beef Central's news headlines emailed to you -
FREE!