Live Export

Báo cáo Thị trường : Ngành chăn nuôi bò thịt Đông Nam – Á Ấn bản số 89: tháng 4 năm 2021

Dr Ross Ainsworth, 25/05/2021

Ross Ainsworth's SE Asia Report

Xem bản dịch tiếng Anh

 

 Xem bản dịch tiếng Indonesia

 

Điểm tin chính

  • Giá bò Úc tiếp tục giữ ở mức cao kỷ lục.
  • Năm thứ hai người dân In-đô-nê-si-a phải tổ chức lễ hội Ramadan trong đại dịch.
  • Việt Nam không nhập khẩu gia súc từ Úc trong tháng ba.

 

Trung bình giá thịt bò thiến theo từng tháng (đô la Úc/kg thịt hơi)

Tại In-đô-nê-si-a: Giá thịt bò thiến trưởng thành là 4,46 đô la Úc/ kg thịt hơi (1 đô la Úc ~11.200 Rp)

Giá gia súc trưởng thành tăng cao hơn vào cuối tháng 4 do nhu cầu tăng cao để phục vụ cho lễ hội Ramadan hàng năm và do nguồn cung thiếu hụt. Mức giá tăng từ mức trung bình 48.000 Rp/kg trọng lượng hơi của tháng trước lên khoảng 50.000 Rp vào cuối tháng 4. Chính phủ In-đô-nê-si-a đã tăng cường gây áp lực cho các bên cung cấp các mặt hàng thực phẩm trên toàn quốc, nhằm đảm bảo người quyền lợi cho người tiêu dùng trước việc đầu cơ tăng giá bất hợp lý trong giai đoạn này. Ba mặt hàng được chú ý nhiều nhất là ớt, thịt bò và đường. Thật không may, lợi nhuận của các nhà nhập khẩu gia súc sống tiếp tục bị giảm sút khi giá bò Úc cao kỷ lục, khiến họ hầu như không thể kiếm được lợi nhuận, ngay cả khi giá bán trong nước tăng cao (như đã đề cập ở trên). Theo hướng dẫn sơ bộ, giá bò non được bán tại Darwin vào khoảng 4,20 đô la Úc/kg hơi, giá thành bán tại các trang trại vỗ béo tập trung sẽ vào khoảng 60.000 Rp/kg, vì vậy ngay cả những trang trại vỗ béo hiệu quả nhất cũng khó có thể đạt được lợi nhuận từ giá trị gia tăng. Một số chủ trang trại vỗ béo chỉ ra rằng mặc dù doanh số bán hàng có tăng lên để phù hợp với nhu cầu của lễ hội, thì giá bán cũng vẫn cao. Tại các chợ bán thực phẩm, giá thịt tươi đã tăng từ 135.000 Rp/kg vào tháng trước lên 145.000 Rp/kg vào cuối tháng 4; trong khi các siêu thị mà chúng tôi theo dõi trong báo cáo này đưa ra một số chương trình khuyến mãi bình ổn giá. Bức ảnh bên dưới cho thấy giá thịt bò đùi gọ thường được bán 157.000 Rp/kg ở siêu thị Superindo, đã giảm xuống còn 142.000 Rp/kg. Giá gà tại chợ truyền thống cũng tăng từ 40,000 Rp/kg trong tháng 3 lên 45.000 Rp/kg trong tháng 4 – tháng lễ hội Ramadan.

 

Chuỗi siêu thị Superindo giảm giá 10% cho sản phẩm thịt bò đùi gọ.

 

Giá thịt gà tại chợ truyền thống thành phố BSD tăng 12.5 % trong tháng tư.

Tổng lượng nhập khẩu của In-đô-nê-si-a trong tháng 3 chỉ ở mức dưới 36.000 con với phần lớn các lô hàng xuất phát từ Townsville (chiếm 26.027 con), nơi cả nguồn cung và giá cả đều tốt hơn một chút so với từ Darwin. Các lô hàng khác còn lại là từ Darwin (5.484 con) và Wyndham (3.801 con). Mức nhập khẩu này tiếp tục thấp hơn mức trung bình gần đây, khiến công suất hiện tại của các trang trại vỗ béo tập trung chỉ đạt khoảng 30%. Với tình hình nhập khẩu chậm và số lượng sản phẩm bán ra tăng cao trong dịp lễ Ramadan và Lebaran, tình trạng trên sẽ tiếp tục kéo dài cho đến tháng 6 và tháng 7, thời điểm mà giá bò thịt sống ở miền bắc Úc thường sẽ giảm. Trong khi giá bò non luôn đi xuống trong thời kỳ cao điểm thu mua và xuất bán vào giữa mùa khô, thì vào năm nay, do nguồn cung bò non (từ đàn nhỏ hơn) thấp hơn bình thường nên giá của chúng sẽ khó có thể giảm như những năm trước. Ngoài ra, điều kiện thời vụ trên toàn miền Bắc hiện nay nhìn chung khá tốt nên không có gì cấp thiết phải bán nhanh bò non để tích trữ lượng thức ăn cho những ngày còn lại trong năm (vì số lượng gia súc nhìn chung giảm, do đó lượng thức ăn dự trữ từ đồng cỏ vẫn dồi dào). Trong quá khứ, những người chăn nuôi ở miền Bắc chỉ có thể xuất khẩu gia súc sống nhưng hiện nay phần còn lại của Úc vẫn đang thiếu gia súc trầm trọng, do đó người chăn nuôi phía bắc có thể trực tiếp bán gia súc non đến Queensland để vỗ béo trên các đồng cỏ và trong các trại chăn nuôi nhằm phục vụ thị trường giết mổ trong nước.

Tình hình đại dịch tiếp tục gây ảnh hưởng theo nhiều cách khác nhau đối với chuỗi nhập khẩu thịt bò đông lạnh của Ấn Độ. Khối lượng nhập khẩu từ Ấn Độ giảm do lo lắng về khả năng nhiễm vi rút Covid gia tăng. Trong năm nay, có13.000 tấn sản phẩm đã được nhập khẩu từ Ấn Độ và được khẳng định là an toàn. Tuy nhiên, 67.000 tấn hạn ngạch còn lại sẽ bị trì hoãn cho đến khi mối lo ngại về sự lây nhiễm Covid tràn lan ở Ấn Độ được cải thiện. Nền kinh tế In-đô-nê-si-a cũng vẫn còn hạn chế do nguồn cung cấp vắc xin ở mức thấp, đòi hỏi người dân tiếp tục tự bảo hộ bản thân bằng khẩu trang, giữ khoảng an toàn và đảm bảo vệ sinh sạch sẽ để kiểm soát lây lan vi rút.

Tổng sản lượng thịt nhập khẩu trong quý 1 năm 2021 đạt 30.000 tấn, chủ yếu là có nguồn gốc từ Úc (19.000 tấn), các nhà cung cấp chính khác bao gồm Ấn Độ (7.000 tấn), New Zealand (2.200 tấn), Mỹ (1.495 tấn) và Tây Ban Nha (659 tấn).

Giá bò non tại Darwin vẫn ở mức cao khoảng 4,20 đô la Úc/kg hơi vào cuối tháng 4. Giá bò thiến trưởng thành tại Townsville cũng vẫn cao trong suốt tháng 4, ở mức khoảng 3,80 đô la Úc/kg hơi.

Việt Nam: Giá gia súc trưởng thành là 4,58 đô la Úc/kg hơi (1 đô la Úc ~17,900 đồng)

Trong tháng 4, giá gia súc trưởng thành tiếp tục giữ ở mức ổn định 82.000 đồng/ kg hơi. Tuy nhiên, điều cần chú ý ở đây là số lượng nhập khẩu trong tháng 3 bằng 0! Con số này thể hiện tình hình hiện tại đang cực kỳ nghiêm trọng. Tổng nhập khẩu trong năm tính đến cuối tháng 3 là 40.654 con, tương đương giảm 56% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngược lại, mức giảm nhập khẩu của In-đô-nê-si-a trong cùng thời kỳ chỉ là 7%. Không có gì bất ngờ về con số này, vì trong thời gian gần đây, Việt Nam đã nhập khẩu 89% gia súc trưởng thành và 11% gia súc non, trong khi lợi nhuận thu lại từ chênh lệch giá mua và giá bán cho gia súc trưởng thành là không đáng kể. Với giá mua tại Townsville đang giữ ở mức 3,80 đô la cộng với tổng chi phí giao hàng ở mức 1 đô la, giá thành ở tại Việt Nam gần 4,80 đô la Úc/kg trong khi giá bán trong tháng 4 (xem ở phía trên) là 4,58 đô la Úc.

Những nhà kinh doanh giỏi nhất, người mà có thể tối ưu hóa lợi nhuận thì trong bối cảnh này vẫn đang phải chịu những khoản lỗ lớn. Giá thịt bò tươi trong nước và siêu thị vẫn ổn định. Các nhà nhập khẩu sẽ không thấy các tín hiệu tích cực trong một thời gian dài vì ngay cả khi giá gia súc ở Bắc Úc dự kiến ​​giảm trong mùa khô, thì nó cũng khó giảm xuống mức có lãi cho các nhà nhập khẩu gia súc trưởng thành. Theo tỷ giá hối đoái hiện tại, giá mua hòa vốn của các nhà nhập khẩu đối với gia súc trưởng thành là khoảng 3,58 đô la Úc/kg tại Townsville. Thường thì giá sẽ giảm vào mùa khô nhưng đa số các nhà phân tích thị trường đều nghi ngờ về khả năng giảm giá đến điểm hòa vốn cho các nhà nhập khẩu tại Việt Nam. Một tình huống cứu vãn có thể xảy ra nếu tỷ giá của đồng đô la Úc giảm xuống, nhưng điều này thì không ai có thể đoán trước được.

 

Việt Nam tiếp tục bị ảnh hưởng bởi các đợt lây nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi (các đợt bùng phát mới cũng được báo cáo tại Myanmar, N.E. Ấn Độ, Lào, Sabah, Trung Quốc và Philippines. Lưu ý ASF đã được xác nhận lây lan ở Papua New Guinea. Bản đồ từ FAO).

Trung Quốc: Giá gia súc trưởng thành ở mức 6,60 Đô la Úc/ kg hơi (1 đô la Úc~ 5,03 nhân dân Tệ)

Giá gia súc trưởng thành tại Trung Quốc đang diễn biến ngược chiều so với phần còn lại của châu Á với giá bò giảm 5% trong tháng tư. Trong cùng thời gian này, giá thịt bò bán lẻ cũng đã giảm xuống thấp hơn vài phần trăm. Trung Quốc báo cáo rằng GDP của họ đang tăng nên tôi không rõ tại sao giá bò sống và thịt bò lại giảm vào thời điểm tăng trưởng kinh tế tốt. Ngay cả giá thịt gà và thịt lợn chợ tại chợ truyền thống cũng giảm vài phần trăm. Các nguồn tin từ Thái Lan của tôi cũng thông báo rằng do các vấn đề chính trị ở Myanmar, biên giới Muse giữa Myanmar và Tây Nam Trung Quốc đóng cửa chặt chẽ và mọi hoạt động buôn bán bao gồm cả gia súc sống đều dừng lại.

Philippines: Giá gia súc trưởng thành ở mức 3,48 đô la Úc / kg (1 đô la Úc ~ 37,3 Peso)

Giá bò trưởng thành không thay đổi vào tháng tư. Nhìn chung, kinh tế của Phillippines vẫn đang loay hoay trong bối cảnh đại dịch, không có lực tăng hay giảm đáng kể. Dịch tả lợn Châu Phi vẫn cũng xuất hiện nhưng không đến mức ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá bò.

Thái Lan: Giá gia súc trưởng thành ở mức 4,46 đô la Úc/ kg hơi (1 đô la Úc ~ 24,0 Baht)

Giá bò trưởng thành lại trên đà tăng do biên giới thông thương giữa Myanmar và Thái lan đóng cửa và do nhà nhập khẩu Việt Nam cũng đang rất quan tâm tới cơ hội để nhập khẩu bò sống từ nước này. Không có gì ngạc nhiên khi các nhà nhập khẩu Việt Nam đang tìm kiếm các giải pháp thay thế cho nguồn gia súc sống của Úc, với mức giá khoảng 4,46 đô la Úc/ kg hơi tại Thái Lan và giá giết mổ tại Việt Nam là 4,58 đô la Úc/ kg hơi, thì nhu cầu đối với gia súc vỗ béo của Thái Lan đang tăng lên. Thật không may cho người mua ở Việt Nam vì số lượng gia súc ở Thái Lan quá nhỏ nên không thể đáp ứng đủ cho cả thị trường nội địa Thái Lan và Việt Nam. Nguồn cung gia súc bị hạn chế hơn nữa do thiếu nguồn cung cấp gia súc non từ Myanmar, người đại diện của tôi dự đoán rằng nếu người Việt Nam bắt đầu nhập khẩu số lượng gia súc lớn từ Thái Lan thì giá gia súc trưởng thành có thể lên tới 120 Baht/kg hoặc thậm chí cao hơn. Ở mức 120 Baht, gia súc trưởng thành sẽ có giá tương đương 5 đô la Úc / kg ở Thái Lan theo tỷ giá hối đoái hiện tại, vì vậy dường như khả năng có thể tìm nguồn thay thế từ Thái Lan cho nhà nhập khẩu và người tiêu dùng Việt Nam là rất thấp.

Câu hỏi: Những chiến lược hiện có nhằm hỗ trợ khách hàng của chúng tôi giảm chi phí mà không làm giảm giá thành là gì?

Một trong giải pháp thay thế là bán cho các nhập khẩu những con gia súc có tỷ lệ thịt chất lượng tốt ở mức cao sau giết mổ. Mặc dù việc chuyển đổi giống bò trên khắp miền Bắc nước Úc là một kế hoạch vĩ mô, nhưng lại là điều rất đáng xem xét, vì có rất ít các giải pháp thay thế để cung cấp gia súc sống với mức giá hiện tại mà vẫn mang lại tỷ suất lợi nhuận cao hơn cho nhà nhập khẩu.

Gần đây, Ông Terry Nolan đã giành chiến thắng trong cuộc thi thịt bò năm 2021 (vô địch cả hạng lớn và hạng dự bị) với loại bò Blonde d’Aquitaine với tỷ lệ thịt đạt tới 65,6% tương đương lượng thịt hơi đạt từ 250 đến 318 kg sau khi giết mổ. Trọng lượng trung bình của những con sống sẽ dao động trong khoảng 384 đến 489kg. Kết quả đo lượng mỡ tại điểm cuối thấp nhất trong thịt bò là vào khoảng 6-8 mm. Mặc dù những con bò châu Âu thuần chủng này không thích hợp với các đàn gia súc ở phía bắc, chúng có thể lai chéo rất tốt với giống bò Bos Indicus để cho ra con lai có sức sống và chất lượng tốt. Tôi đã chụp ảnh con bò đực non (phía dưới) tại trại Renard Blondes của Ian Fox ở Cobram, phía bắc Victoria. Những con gia súc này cung cấp thịt chất lượng cao với hàm lượng chất béo thấp, phù hợp với mong muốn sở thích của người Châu Á. Đây là một minh chứng tuyệt vời cho việc cải thiện chất lượng thịt của gia súc trong các trại chăn nuôi.

Tôi đã tham dự một bài thuyết trình tại hội thảo của Hiệp hội chăn nuôi gia súc thuộc miền Bắc ở Alice Springs vào tháng trước, và biết được rằng nếu bạn có thể cải thiện chất lượng của vật nuôi thì bạn có thể nhận được các tín dụng các-bon (trong mua bán CO2). Một con lai có hiệu quả tối ưu sẽ là giải pháp tăng lợi nhuận cho các nhà nhập khẩu, và đồng thời cũng cung cấp một cơ hội tốt cho người sản xuất tăng thêm thu nhập. Điều này thực sự rất đáng được xem xét và nghiên cứu thêm.

Nguồn ảnh: Beef Central.

 

Bò non, thuộc giống Blonde d’Aquitaine trong đàn bò của Ian Fox tại Cobram Victoria.

 

Những con gia súc này có năng suất thịt cao và lai tốt với bò Bos Indicus với khả năng cho con lai tạo ra sản phẩm thịt nạc hơn và có lợi hơn cho khách hàng châu Á của chúng tôi.  

Giá tháng 4 năm 2021

Những con số này được quy đổi sang Đô la Úc (AUD) từ các loại tiền tệ tương ứng và luôn thay đổi hàng ngày. Do đó, giá thực tế ở đây có thể bị thay đổi đôi chút do tỉ giá ngoại hối biến động liên tục. Các con số về Đô la Úc được trình bày dưới đây thể hiện xu hướng đáng tin cậy hơn so với giá từng ngoại tệ riêng lẻ. Phần thịt bò gọ và phần lạc mông được sử dụng để định giá trong siêu thị và trợ truyền thống, được trình bày dưới bảng sau.

 

Địa điểm Ngày tháng Chợ truyền thống

Đô la Úc/kg

Siêu thị

$/kg

Gà công nghiệp

$/kg

Bò thiến trưởng thành

AUD$/kg

In-đô-nê-si-a Thg 11 20 12.56 15.27 B7.25 3.57 4.17
Rp10,700 Thg 12 20 12.15 14.77 B7.48 3.55 4.21
Rp10,800 Thg 1 21 12.04 14.63 B7.40 3.52 4.31
Rp10,970 Thg 2 21 11.85 11.80 B8.66 3.56 4.38
Rp11,100 Thg 3 21 12.16 14.23 B8.09 3.60 4.32
Rp11,200 Thg 4 21 12.95 12.67 B7.14 4.02 4.46
Philippines Thg 11 20 16.43 16.71 4.67 7.22
P36.5 Thg 12 20 15.89 16.16 4.52 6.99
P37.0 Thg 1 21 13.78 14.59 4.83 3.51
P37.7 Thg 2 21 13.53 14.32 4.24 3.45
P37.4 Thg 3 21 13.64 14.44 4.68 3.48
P37.3 Thg 4 21 13.67 14.48 4.42 3.48
Thái Lan Thg 11 20 10.41 NA 3.17 4.75
THB22.7 Thg 12 20 10.13 NA 3.08 4.63
THB23.1 Thg 1 21 9.96 NA 3.03 4.37
THB23.48 Thg 2 21 9.80 NA 2.98 4.47
THB24.7 Thg 3 21 9.70 NA 2.95 4.30
THB 24.0 Thg 4 21 9.58 NA 2.92 4.46
Việt Nam Thg 11 20 18.34 15.79 NA 4.50
D17,400 Thg 12 20 17.82 18.97 4.42 4.60
D17,770 Thg 1 21 17.45 15.87 4.83 4.56
D18,020 Thg 2 21 17.20 17.43 4.77 4.50
D17,700 Thg 3 21 17.51 15.97 4.52 4.63
D17,900 Thg 4 21 17.32 17.54 4.47 4.58
Bắc Kinh Trung Quốc Thg 11 20 19.92 21.99 4.06 7.47
Y4.94 Thg 12 20 18.22 21.46 3.85 7.29
Y4.98 Thg 1 21 18.47 22.49 3.82 7.39
Y5.04 Thg 2 21 17.46 21.43 3.69 7.18
Y5.03 Thg 3 21 16.30 19.43 3.62 6.99
Y5.03 Thg 4 21 17.10 18.29 3.54 6.52
Thượng Hải Thg 11 20 21.83 24.89 4.11 7.72
Giá thị lợn/ kg Thg 12 20 19.43 23.89 3.60 7.29
Bắc Kinh Y48 Thg 1 21 20.48 24.50 3.57 7.19
Thượng Hải Y46 Thg 2 21 19.44 24.21 3.53 6.98
Thg 3 21 18.29 23.46 3.54 6.91
Thg 4 21 17.89 22.66 3.54 6.68
Giá bò non tại Darwin Thg 6 19

$2.90

Thg 7 19

$3.00

Thg 8 19

$3.15

Thg 9 19

$3.15

Thg 10 19

$3.30

Thg 11 19

$3.35

Thg 12 19

$3.25

Thg 1uary 2020

$3.25

Thg 2 2020 $3.80 Thg 3 2020

$3.40

Thg 4 20

$2.80

Thg 5 20

$3.25

Thg 6 2020

$3.40

Thg 7 2020

$3.50

Thg 8 2020

$3.40

Thg 9 2020

$3.45

Thg 10 2020

$3.90

Thg 11 2020

$4.00

Thg 12 2020

$4.00

Thg 1 21

$4.10

Thg 2 21

$4.30

Thg 3 21

$4.30

Thg 4 21

$4.20

 

HAVE YOUR SAY

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Your comment will not appear until it has been moderated.
Contributions that contravene our Comments Policy will not be published.

Comments

Get Beef Central's news headlines emailed to you -
FREE!