Live Export

Báo cáo thị trường : Ngành công nghiệp bò thịt Đông Nam Á

Dr Ross Ainsworth, 11/10/2022

Ross Ainsworth's SE Asia Report

Ấn bản số 106: Tháng 9 năm 2022

Điểm tin chính:

  • Chương trình tiêm chủng Bệnh Lở mồm long móng (LMLM) của In-đô-nê-si-a hiện đang bị đình trệ ở nhiều khu vực do thiếu hậu cần và kinh phí hoạt động.
  • Nguy cơ LMLM ở Úc tiếp tục giảm do Bali đang được ưu tiên tăng cường phủ rộng vắc xin.

 

Tại In-đô-nê-si-a: giá bò thiến trưởng thành ở mức $ 5,20 AUD / kg trọng lượng sống (Rp,000 = $ 1AUD)

Sự biến động về giá của bò trưởng thành dường như đang giảm khi chương trình tiêm phòng LMLM được mở rộng và các biện pháp an toàn sinh học tăng cường, giúp làm giảm số lượng gia súc giết mổ khẩn cấp ở những khu vực trước đây dịch bệnh không được kiểm soát. Mặc dù công tác quản lý dịch bệnh được cải thiện nhưng nhu cầu của người tiêu dùng đối với thịt bò tươi vẫn còn yếu. Tôi đã đặt giá chỉ báo cho tháng này xuống một chút xuống còn 52.000 Rp / kg trọng lượng sống, giao động từ Rp51k ở Lampung đến Rp55k / kg là cao nhất- đối với những con bò thiến có tỉ lệ thịt cao nhất ở Tây Java. Trong khi nhu cầu tiêu dùng thấp là kết quả của nhiều yếu tố, thì chi phí lương thực và năng lượng tăng ở In-đô-nê-si-a có lẽ là những yếu tố ảnh hưởng quan trọng nhất. Trong tuần cuối cùng của tháng, chính phủ liên bang đã tăng giá xăng và khí đốt. Sự gia tăng này sẽ có tác động lớn xuyên suốt tất cả các chuỗi cung ứng hàng hóa và dịch vụ dẫn đến giá thậm chí còn cao hơn trong tương lai.

Xem bên dưới thống kê số liệu dịch bệnh LMLM quốc gia từ trang web của chính phủ vào ngày 30 tháng 9. (https://siagapmk.crisis-center.id/)

Tổng số 3,3 triệu liều vắc xin đã được tiêm chủng là một điều đáng khích lệ nhưng để có thể hoàn thành tiêm hai liều đầu tiên cho tất cả các đàn còn mắc bệnh thì còn là một quá trình dài hơi. Theo một ước tính rất sơ bộ, có khoảng 14 triệu con gia súc, 19 triệu con dê, 18 triệu con cừu và 9 triệu con lợn ở In-đô-nê-si-a. Tất cả đều cần tiêm 2 mũi cách nhau 21 ngày hoặc tổng cộng 60 triệu mũi đầu x 2 mũi cũng như tiêm nhắc lại 6 tháng, bổ sung khoảng 180 triệu liều vắc xin cần thiết để tiêm phòng đầy đủ cho tất cả các động vật dễ lây nhiễm và ngăn chặn sự tiến triển của bệnh LMLM.

Thống kê các loại gia súc khác nhau đã được tiêm chủng cho đến ngày 30 tháng 9.

Dữ liệu của Bali tính tới ngày 30 tháng 9. Những con số thống kê này chỉ ra rằng chương trình tiêm chủng ở Bali đang được ưu tiên hơn so với các nơi khác của đất nước.

 

Theo thống kê về tiêm phòng theo loại gia súc tại Bali có thể thấy rằng chương trình tiêm phòng cho lợn trong tháng 9 đang đạt tốc độ rất hiệu quả.

Những tuyên bố rằng không có ca bệnh mới nào ở Bali chỉ đơn giản là phản ánh chính sách của chính phủ muốn chứng minh với các du khách quốc tế G20 cũng như số lượng khách du lịch ngày càng tăng rằng bệnh LMLM không phải là vấn đề khi họ đến thăm Bali. Chắc chắn có những trường hợp nhiễm bệnh ở Bali nhưng chúng không được báo cáo. Đối với bò địa phương Bali giống (Bos javanicus) thì tình trạng nhiễm bệnh cũng tương đối nhẹ. Chỉ những con bò đực mới có khả năng vượt quá 400kg trọng lượng sống và trọng lượng tối ưu của chúng hiếm khi vượt quá 450kg. Khi bị nhiễm bệnh, các tổn thương ở miệng của chúng có vẻ nhẹ hơn khi trọng lượng cơ thể thấp. Điều này có nghĩa là chúng rất hiếm khi bị tách móng, nên có thể hoàn toàn được phục hồi và do đó ít có nhu cầu giết mổ khẩn cấp.

Mỗi ngày có 17 Các chuyến bay từ Bali đến Úc vào giữa tháng 9. Và con số này đang tăng dần lên.

Tôi bắt gặp một đàn gia súc nhỏ khoảng 20 con bò địa phương Bali này nằm ngay đối diện với quán Brazil Aussie BBQ ở Seminyak, một nhà hàng rất nổi tiếng dành cho những du khách yêu thích các món thịt.

Như đã đề cập vào tháng trước, tốc độ nguồn cung cấp vắc xin hiện đang nhanh hơn nhiều so với khả năng chính phủ thực hiện tiêm cho đàn gia súc. Điều này đã tạo ra sự tắc nghẽn mới trong hệ thống vì họ cần nguồn kinh phí và các nguồn lực khác cần thiết để thực hiện tiêm vắc-xin cho gia súc kịp thời để ngăn chặn dịch bệnh hiệu quả. Phân phối vắc xin là vai trò của chính quyền các khu vực nhưng kinh phí cho công việc này không được chính quyền trung ương hỗ trợ ở mức phù hợp. Úc và các chính phủ khác cũng như các tổ chức phi chính phủ đã hỗ trợ tài trợ cho việc cung cấp vắc xin và đào tạo. Tuy nhiên một lượng lớn tiền mặt cần thiết để chi trả cho nhân công, hậu cần và vật tư tiêu hao như 10 triệu ống tiêm, kim tiêm và PPE thì vẫn còn thiếu. Các chi phí này chỉ có thể được chi trả với ngân sách của chính phủ liên bang nhưng phải được quản lý và sử dụng bởi chính quyền khu vực. Đây luôn là một vấn đề nan giải nghiêm trọng đối với việc thực hiện các chương trình liên bang thuộc mọi loại hình trên khắp In-đô-nê-si-a.

Vẫn chưa có xác nhận khoa học về nguồn gốc của sự bùng phát dịch LMLM.

Thịt trâu đông lạnh Ấn Độ (IBM).

Trong tháng 9, tôi đến thăm Johor Bahru ở Malaysia, và tôi đã kiểm tra giá IBM tại đây. Sản phẩm trong bức ảnh dưới đây được bán trong Siêu thị Lotus ở trung tâm thương mại KSL ở trung tâm JB với mức giá là 14,99 Rm cho 900 gram. Với tỷ giá hối đoái là $ 1AUD tương đương 2,98 Ringgit Malaysia, thì giá của sản phẩm này là $ 5,59 Đô la ÚC/kg.

Giá tháng 9 cho IBM tại Jakarta là 109,900 Rp. Với tỷ giá hối đoái là $ 1AUD tương đương 10.000 Rp, thì giá của sản phẩm này là $ 10,99 Đô la ÚC/kg, gần gấp đôi giá ở Malaysia.

Đại lý của tôi chỉ có thể tìm thấy IBM thông qua các cửa hàng bán buôn trực tuyến tại Việt Nam. Nó dường như được nhà bán lẻ bán rất phổ biến. Sản phẩm được chào bán theo lô 20kg với giá trực tuyến là 119.000 đồng / kg. Số tiền này quy đổi thành AUD $ 7,58 theo tỷ giá chuyển đổi là 15.700 VND cho $ 1 Đô la Úc.

In-đô-nê-si-a đã nhập khẩu 70.000 tấn IBM trong năm dương lịch cho đến nay. Với khối lượng sản phẩm nhập khẩu khổng lồ này, tại sao người tiêu dùng In-đô-nê-si-a lại phải trả giá gấp đôi cho IBM so với giá tại Malaysia và 45% so với giá tại Việt Nam?

Thịt trâu Ấn độ đông lạnh tại siêu thị Lotte Mart, BSD City, tây Jakarta.

Gói IBM đông lạnh nặng 900 gram tại siêu thị Lotus ở Johor Bahru, Malaysia.

Có rất ít thông tin liên quan đến dịch bệnh Viêm Da Nổi Cục (LSD). Một báo cáo chính thức có về hai trường hợp nhiễm bệnh ở Trung Java vào tháng 9 nhưng tôi cho rằng những trường hợp này là dương tính giả vì dịch bệnh này không hoạt động theo cách đó. Kịch bản sẽ chỉ xoay quanh hoặc là không có trường hợp nhiễm bệnh nào hoặc có nhiều trường hợp vì côn trùng lây nhiễm nằm ngoài tầm kiểm soát của chính phủ và ngành công nghiệp. Vào cuối tháng 9, có tin đồn về các trường hợp nhiễm bệnh mới được quan sát thấy ở Lampung, Nam Sumatra nhưng những trường hợp này vẫn chưa được xác nhận tại thời điểm tuần đầu tiên của tháng 10. Do mùa gió mùa sắp bắt đầu, tôi hy vọng rằng chúng tôi sẽ nhận được xác nhận về sự lây nhiễm trong vài tháng tới ở Lampung và sau đó sẽ di chuyển về phía đông qua Java. Có khả năng dịch LSD sẽ lây lan tới Bali vào cuối đợt gió mùa sắp tới này. Một số vắc-xin đã được nhập khẩu nhưng sẽ không đủ nếu dự đoán lây lan nhanh chóng bắt đầu trong một hoặc hai tháng tới.

Giá bò choai Darwin đã tiếp tục tăng với giá vào cuối tháng 9 được đặt ở mức khoảng 4,70 đô la, tăng hơn 10% so với cuối tháng 8. May mắn thay cho các nhà nhập khẩu, đồng Đô la Úc $ đã suy yếu khoảng 8% so với đồng Rupiah.

Chỉ có 9.462 con bò rời Darwin đến In-đô-nê-si-a trong tháng 9, một con số thấp nhất trong một thời gian rất dài. Tình hình đang được cải thiện khi 4 tàu sẽ cập cảng In-đô-nê-si-a vào tuần đầu tiên của tháng 10. Trong thời gian một tuần, các tàu này sẽ xuất khẩu nhiều bò choai hơn tổng số xuất của cả tháng trước.

Các báo cáo tiêm phòng đã đưa ra một con số chính xác về gia súc nhập khẩu trong các trại chăn nuôi ở In-đô-nê-si-a với con số 96.000 con được báo cáo là đã được tiêm phòng vào cuối tháng 9.

Khi giá cao và nhu cầu bán lẻ yếu, tôi không kỳ vọng rằng số lượng xuất khẩu sẽ tăng nhiều như tôi đã dự đoán trước đó. Từ tháng 10 trở đi, giá bò choai ở Darwin thường tiếp tục tăng thêm 10% hoặc hơn trong thời gian cao điểm của mùa gió mùa và duy trì ở mức cao đó cho đến tháng 4 / tháng 5 tiếp theo khi hoạt động thu hoạch gia súc ở miền bắc bắt đầu trở lại.

Tại Việt Nam: giá bò trưởng thành ở mức $ 5,48 AUD / kg (VND15.700 đổi được $ 1AUD)

Giá bò trưởng thành đã giảm nhẹ trong tháng này, đây là đợt giảm đầu tiên trong một thời gian khá dài. Giá chỉ tiêu cho tháng 9 là 86.000 đồng / kg thịt hơi. Giá Đô la Úc ở trên đã tăng vì Đồng đã mạnh lên đáng kể so với đồng Úc. Trong khi giá bò trưởng thành của Úc tăng cao dẫn đến nhu cầu tiêu thụ thịt hơi xuất khẩu yếu, nền kinh tế Việt Nam nói chung đang cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ với mức tăng trưởng GDP trong quý 3 là 13,7%. Xuất khẩu đang tăng mạnh trong khi tiêu dùng cá nhân cũng tăng lên. Trong 9 tháng đầu năm nay, GDP của Việt Nam tăng 8,83% so với cùng kỳ, mức tăng trưởng cao nhất kể từ năm 2011. Nhiều ngành công nghiệp đang chuyển cơ sở sản xuất ra khỏi Trung Quốc và sang Việt Nam nơi có điều kiện kinh doanh thuận lợi hơn nhiều.

Thịt trâu tại Việt Nam

 

Sản phẩm này chỉ được bán trực tuyến dưới dạng gói 20kg và bán với giá 7,58 AUD / kg.

Việt Nam cũng có truyền thống tiêu thụ thịt trâu tươi từ các lò mổ tại địa phương. Sản phẩm tươi sống này được bán với giá cao hơn nhiều, khoảng 250 đến 320.000 đồng / kg.

Tại Trung Quốc: Bò trưởng thành có giá $ 7,66 Đô la ÚC/ kg trọng lượng hơi (RMB 4,70 = 1AUD $)

Giá bò trưởng thành đã tăng mạnh trong tháng này ở cả Thượng Hải (9%) và Bắc Kinh (6,5%). Giá bán lẻ thịt bò, thịt gà và thịt lợn cũng tăng mạnh ở cả hai địa điểm này trong tháng 9.

Tình trạng hạn hán nghiêm trọng của Trung Quốc tiếp tục kéo dài đến tháng 9 và đến tháng 10. Điều này chắc chắn sẽ tác động đáng kể đến việc tăng giá lương thực.

 

Vào cuối tháng 9, Lào và Trung Quốc đã ký MOU để hợp tác và gỡ bỏ các rào cản đối với việc xuất khẩu gia súc sống từ Lào sang Trung Quốc (có thể tham khảo thêm thông tin từ các bài báo trích dẫn dưới đây). Dự án này nằm đã được lập kế hoạch từ nhiều năm nay. Từ năm năm trước trở lại, một số lượng gia súc sống của Lào (và những gia súc khác từ Myanmar và Thái Lan) đã được buôn lậu qua biên giới phía bắc gần Boten vào Trung Quốc. Việc chính thức hóa thương mại đã được lên kế hoạch kể từ khi Lào đồng ý hợp tác với Trung Quốc để cho phép xây dựng tuyến đường sắt “Vành đai và Con đường” từ biên giới Lào / Trung Quốc tại Boten đến thủ đô Viêng Chăn của Lào. Dựa trên tiền đề này, có một dự án tiếp theo đề xuất về việc đưa gia súc Úc nhập khẩu vào bờ biển Việt Nam, sau đó đi qua đường bộ của Việt Nam và Lào để hoàn tất việc kiểm dịch, sau đó nhập cảnh vào Trung Quốc gần điểm qua Boten ở cực bắc. Tôi không có bất kỳ thông tin về tiến độ của đề xuất này nhưng về nguyên tắc, nó sẽ mở ra tiềm năng nhập khẩu bò sống trưởng thành của Úc vào Trung Quốc thông qua Việt Nam và Lào.

Tại Philippines: Giá bò trưởng thành ở mức $ 3,28 AUD / kg (Peso 39,0 quy đổi được $ 1AUD)

Không có thay đổi về giá bò trưởng thành hoặc giá thịt bò bán lẻ trong tháng Chín. Ngay cả giá nhiên liệu vẫn ổn định ở mức khoảng 72 peso / lít.

Thịt Trâu Ấn Độ được nhập khẩu vào Philippines nhưng chỉ có thể được sử dụng để chế biến và bị cấm bán lẻ trực tiếp.

Tại Thái Lan: Giá bò thiến trưởng thành ở mức $ 4,03 AUD / kg (Baht 24,8 quy đổi được $ 1AUD)

Không có báo cáo về giá bò thiến trưởng thành tại Thái Lan trong tháng này.

Thịt trâu Ấn Độ đông lạnh được nhập khẩu vào Thái Lan nhưng chỉ được sử dụng cho mục đích sản xuất và không được bán trực tiếp cho người tiêu dùng trên thị trường bán lẻ.

Tôi đã đến thăm hòn đảo Phuket ở miền nam Thái Lan vào tháng 9 và chụp bức ảnh dưới đây tại một siêu thị địa phương. Thịt mông / bò đùi gọ này được bán với giá 115 Baht cho 250 gram, tương đương với gia 460 Baht / kg @ 24,8 Baht ~ $ 1AUD,  quy đổi sang giá thành AUD $ 18,55/ kg.

Chia sẻ khác

Chúng ta tạm gác lại các thông tin về thịt bò. Bây giờ tôi sẽ chia sẻ với các bạn về một thực hành quản lý động vật khá thú vị. Một người bạn Scotland của tôi có một trang trại kinh doanh dịch vụ bắn gà lôi tại trang trại của anh ấy. Trang trại này nằm trên một ngọn đồi gần biên giới Anh và tại đây thì anh ấy nuôi cả bò, cừu và kinh doanh thêm cả năng lượng tái tạo. Những bức ảnh dưới đây cho thấy người quản lý đang cho những chú chim non ăn, vỗ béo chúng cho vụ bắn súng vào dịp Giáng sinh. Anh ta thổi còi khi cho chúng ăn mỗi ngày và và lũ chim lập tức đến và kiếm thức ăn. Ban đầu, khi những con chim non được thả trong bụi rậm trên đồi, chúng được nhốt trong những chiếc chuồng an toàn nhằm bảo vệ chúng khỏi cáo và những kẻ săn mồi khác. Khi chúng lớn lên, chúng được thả ra khỏi chuồng, kiếm ăn và ẩn náu trên các cánh đồng cải dầu. Tất cả thịt của những con chim bị bắn đều được tiêu thụ và tôi có thể khằng định rằng thịt của chúng có thể được nấu theo nhiều cách và rất ngon miệng.

Ban đầu những con chim được nhốt trong những khu đất rộng lớn an toàn trong những khu vực nhiều cây cối để bảo vệ chúng khỏi những kẻ săn mồi.

Mỗi khi người quản trò cho chim ăn, anh ta thổi còi và lũ chim sớm có phản xạ rằng tiếng còi có nghĩa là giờ ăn tối và chạy đi kiếm ăn. Các thùng màu xanh là các trạm cho ăn liên tục để thúc đẩy tăng trưởng tối ưu. Cây lá ở hai bên đường là cây cải dầu, là một nơi giúp chúng ẩn náu tuyệt vời khỏi những kẻ săn mồi.

Video

 

 

 

 

 

 

 

 

 

September prices

Những con số này được quy đổi sang Đô la Úc (AUD) từ các loại tiền tệ tương ứng và luôn biến động hàng ngày. Do đó, giá thực tế ở đây có thể bị thay đổi đôi chút vì tỉ giá ngoại hối biến động liên tục. Gía bằng Đô la Úc dưới bảng này sẽ đáng tin cậy hơn so với giá từng ngoại tệ riêng lẻ. Phần thịt bò gọ và phần lạc mông được sử dụng để định giá trong siêu thị và trợ truyền thống, được trình bày dưới bảng sau.

Địa điểm Ngày tháng Chợ truyền thống

Đô la Úc/kg

Siêu thị

$/kg

Gà công nghiệp

$/kg

Bò thiến trưởng thành

AUD$/kg

In-đô-nê-sia Tháng 4 22 16.03 15.00 B12.17 4.25 5.38
Rp10,600 Tháng 5 22 15.57 19.72 B12.17 3.77 5.19
Rp10,300 Tháng 6 22 15.53 19.15 B12.52 3.88 5.24
Rp10,300 Tháng 7 22 15.53 16.94 B12.52 4.08 5.15
Rp10.300 Tháng 8 22 16.02 20.68 B10.70 3.88 5.15
Rp10,000 Tháng 9 22 16.50 17.45 B10.99 4.00 5.20
Philippines Tháng 4 22 14.21 15.00 4.47 3.37
P37.3 Tháng 5 22 14.48 15.28 NA 3.43
P37.5 Tháng 6 22 14.40 15.20 4.93 3.41
P38.75 Tháng 7 22 13.94 14.71 NA 3.30
P39.0 Tháng 8 22 13.85 14.62 4.92 3.28
P38.4 Tháng 9 22 14.06 14.84 NA 3.33
Thái Lan Tháng 4 22 11.67 NA 3.42 4.02
THB 24.3 Tháng 5 22 NA NA NA 4.12
THB 24.5 Tháng 6 22 12.24 NA 4.16 4.08
THB 24.8 Tháng 7 22 1NA NA NA 4.03
THB 25.0 Tháng 8 22 12.00 NA 3.76 4.00
THB 24.8 Tháng 9 22 10.88 NA 3.47 4.03
Việt Nam Tháng 4 22 18.34 18.58 6.92 4.97
D16,800 Tháng 5 22 18.45 18.69 5.54 5.00
D16,400 Tháng 6 22 18.90 19.15 7.13 5.30
D16,000 Tháng 7 22 19.38 19.63 8.06 5.43
D16,400 Tháng 8 22 17.39 19.39 7.32 5.30
D15,700 Tháng 9 22 18.15 20.00 7.00 5.48
Bắc Kinh TQ Tháng 4 22 20.17 20.59 4.79 7.48
Y4.70 Tháng 5 22 19.57 20.85 4.00 7.40
Y4.70 Tháng 6 22 18.72 19.57 4.26 7.15
Y4.62 Tháng 7 22 19.48 21.65 3.90 7.14
Y4.73 Tháng 8 22 19.45 22.40 4.14 7.10
Y4.70 Tháng 9 22 20.43 23.4 4.21 7.62
Thượng Hải Tháng 4 22 21.43 25.63 3.91 7.52
Trên kg thịt lợn Tháng 5 22 19.68 23.40 3.96 7.40
Bắc Kinh Y38.0 Tháng 6 22 19.15 23.83 4.09 7.19
Thượng Hải Y40.0 Tháng 7 22 19.05 23.38 4.11 7.14
Tháng 8 22 19.03 23.26 4.06 7.02
Tháng 9 22 20.21 24.68 4.21 7.70
Bò Choai Darwin Tháng 4 20

$2.80

Tháng 5 20

$3.25

Tháng 6 2020

$3.40

Tháng 7 2020

$3.50

Tháng 8 2020

$3.40

Tháng 9 2020

$3.45

Tháng 10 2020

$3.90

Tháng 11 2020

$4.00

Tháng 12 2020

$4.00

Tháng 1 21

$4.10

Tháng 2 21

$4.30

Tháng 3 21

$4.30

Tháng 4 21

$4.20

Tháng 5 21

$4.10

Tháng 6 21

$4.10

Tháng 7 21

$4.05

Tháng 8 21

$4.25

Tháng 9 21

$4.20

Tháng 10 21

$4.30

Tháng 1121

$4.50

Tháng 12 21

$4.70

Tháng 122

$5.35

Tháng 2 22

$5.45

Tháng 3 22

$5.53

Tháng 4 22

$4.80

Tháng 5 22

$4.80

Tháng 6 22

$4.80

Tháng 7 22

$3.85

Tháng 8 22

$4.20

Tháng 9 22

$4.70

 

 

HAVE YOUR SAY

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Your comment will not appear until it has been moderated.
Contributions that contravene our Comments Policy will not be published.

Comments

Get Beef Central's news headlines emailed to you -
FREE!