Live Export

Báo cáo Thị trường : Ngành chăn nuôi bò thịt Đông Nam Á

Dr Ross Ainsworth, 19/01/2022

Ross Ainsworth's SE Asia Report

 

Ấn phẩm số 97: tháng 12 năm 2021

Điểm tin chính:

  • Giá bò Úc tiếp tục phá vỡ mọi kỷ lục
  • Xuất khẩu từ Darwin sang In-đô-nê-si-a tăng vọt khi gió mùa đến gần

 

 

Tại In-đô-nê-si-a: Giá bò trưởng thành ở mức AUD $ 4,80 / kg hơi (10.200 Rp = $ 1Đô la Úc)

Giá bò trưởng thành đã giảm nhẹ xuống còn 49.000 Rp / kg trọng lượng hơi trong tháng 12 mặc dù những thay đổi trong tỷ giá hối đoái của Đô la Úc vẫn giữ nguyên so với tháng trước, ở mức 4,80. Giá nội địa giao động từ khoảng 47.000 Rp ở Lampung và đã lên tới tới 52.000 Rp / kg hơi đối với những con có kích thước to, nhiều nạc và  nặng nhất ở Java. Các nhà nhập khẩu vẫn còn tồn một số lượng lớn gia súc lớn bị quá béo, và giá của chúng đang bị giảm đáng kể. Tôi được thông báo rằng giá CIF vào cuối tháng 12 là khoảng 4,25 Đô la Úc, tương đương với 60.000 Rp / kg hơi, chênh lệch 10.000 Rp / kg đối với bò thành phẩm. Giá thịt bò bán lẻ trong nước và siêu thị không có biến động đáng kể nào trong 5 tháng qua, vì vậy để giữ ổn định mức giá bán lẻ này thì ai đó đang phải chịu một khoản lỗ ngày càng tăng lên.

Bất chấp giá bò choai ở Darwin tăng cao, chỉ riêng tháng 12, hơn 36.000 con đã được xuất khẩu sang In-đô-nê-si-a. Sự gia tăng này chủ yếu do thời tiết vì số bò choai còn lại đã được chăn thả trên các vùng đồng bằng ngập lụt xung quanh Darwin trong mùa khô, và bây giờ khi gió mùa đã đến thì chúng cần phải được di chuyển khỏi vùng đồng bằng nếu không chúng sẽ bị ngập lụt cho đến tháng 4. Ngoài ra, tháng lễ Ramadan bắt đầu vào ngày 2 tháng 4, vì vậy các nhà nhập khẩu cần bắt đầu tích trữ cho giai đoạn có nhu cầu cao này. Mặc dù chỉ có một số lượng nhỏ trâu được đưa vào tổng số của tháng 12 này, nhưng tổng số lượng xuất khẩu trâu năm 2021 là 11.000 con, đây là con số lớn nhất cho đến nay. Khi giá trâu chỉ bằng hơn một nửa so với giá bò choai thì nhiều khả năng xuất khẩu trâu sẽ lại lập kỷ lục mới vào năm 2022.

Các đại lý của tôi ở Jakarta một lần nữa không thể tìm thấy bất kỳ loại thịt trâu Ấn Độ (IBM) nào ở được bán các thị trường ngoại ô mà họ khảo sát hàng tháng, nhưng họ đã báo cáo rằng họ đã thấy thịt trâu Ấn Độ được bán trực tuyến. Xem quảng cáo dưới đây, chúng được bán với giá 33.000 Rp cho 250gram hoặc tương đương 132.000 Rp / kg, chỉ thấp hơn một chút so với giá thịt bò tươi (150k Rp) ở chợ và siêu thị (158k Rp). Mức giá cao của thịt Trâu Ấn Độ này trùng hợp với các báo cáo rằng giá xuất khẩu đối với loại thịt đông lạnh ngày đang ở mức rất thấp.

 

Chính phủ In-đô-nê-si-a đã cấm xuất khẩu than từ tháng Giêng để bảo vệ nguồn cung cấp điện trong nước. Lệnh cấm xuất khẩu được áp đặt sau khi các công ty khai thác than không đáp ứng được Nghĩa vụ Thị trường Nội địa, khi mà họ có nghĩa vụ cung cấp ít nhất 25% sản lượng kế hoạch của một mỏ với giá bán tối đa là 70 USD / tấn – thấp hơn hơn một nửa so với giá chuẩn toàn cầu.

Lệnh cấm này có thể làm giảm thặng dư thương mại được dự đoán, gây ra khi mức xuất khẩu cao nhất kể từ năm 2011. Chính phủ In-đô-nê-si-a báo cáo rằng họ kỳ vọng nền kinh tế sẽ tăng trưởng trong khoảng 4,7 đến 5,12% vào năm 2022.

In-đô-nê-si-a dường như đang có những bước tiến triển hơn các quốc gia khác ở Đông Nam Á (xem hình bên dưới của WHO) nhưng tất cả các nền kinh tế vẫn bị hạn chế nghiêm trọng bởi đại dịch chưa có hồi kết do sự xuất hiện của biến thể Omicron. Biến thể này tuy vẫn chưa lây lan ở châu Á nhưng đang hoành hành ở nhiều nơi khác trên thế giới.

Xem ghi chú bên dưới từ bản cập nhật Bệnh dịch tả lợn Châu Phi (ASF) của FAO từ ngày 23/12/21 đến ngày 6 tháng 1 năm 2022 mô tả sự lây lan của bệnh ASF ở In-đô-nê-si-a mặc dù các báo cáo mới này (màu đỏ) dường như không được phản ánh trên bản đồ từ cùng một thông tin cập nhật ở phần Tiếng Việt bên dưới.

 

In-đô-nê-si-a

Kể từ khi Bộ Nông nghiệp (MoA) báo cáo một đợt bùng phát ASF ở miền Bắc tỉnh Sumatra vào năm 2019 [Nguồn1nguồn2], kể từ tháng 12 năm 2021, ASF đã chính thức xác nhận sự lây lan của nó đến 10 trong số 34 tỉnh [nguồn3]. Cục Chăn nuôi và Thú y (DG PKH), Bộ Nông nghiệp đã công bố xác nhận ASF tại sáu cơ quan và một thành phố ở tỉnh Tây Kalimantan [nguồn4nguồn5]. Và theo truyền thông, ASF cũng đã bị nghi ngờ đang lây lan ở Bắc Kalimantan [nguồn6]; Đông Kalimantan [nguồn7], và Trung Kalimantan [nguồn8]. Tại Sumatra, các phương tiện truyền thông đưa tin về cái chết đột ngột của 50 con lợn rừng ở Maua Hilia, Jorong Kayu Pasak Timur, Nagari Salareh Aia, Quận Palembayan, Agam District, tỉnh Tây Sumatra [nguồn9nguồn10], các mẫu thử nghiệm dương tính với ASF, trích lời Trưởng phòng Thú y và Thú y Công cộng của Sở Nông nghiệp Agam [nguồn11]; nhiều lợn đã chết ở các làng Martanda và Tamapang, quận Pematang Sawa, Tanggamus Regency, tỉnh Lampung [nguồn12]; và ASF đã được phát hiện ở lợn trên Quần đảo Riau, cụ thể là Làng Kabil, Quận Nongsa, Thành phố Batam khi một trong bốn mẫu máu được kiểm tra dương tính bằng PCR realtime bởi Trung tâm Thú y Bukittinggi [nguồn13]. ”

Giá bò choai tại Darwin tiếp tục tăng giá đáng kinh ngạc, lên tới 4,70 Đô la Úc vào cuối tháng 12. Đáng ngạc nhiên hơn nữa là mức giá dự đoán sẽ lên tới $ 5 / kg vào giữa tháng Giêng!

Việt Nam: Giá bò trưởng thành ở mức AUD $ 5,03 / kg (VND16.300 ~ $ 1 Đô la Úc)

Giá bò trưởng thành một lần nữa duy trì ở mốc 82.000 đồng với mức tăng giá của Đô la Úc do biến động tỷ giá hối đoái. Tháng trước, tôi đã báo cáo rằng từ Townsville không xuất khẩu gia súc sang Việt Nam trong tháng 11, nhưng thông tin này không chính xác vì trên thực thế thì một lô hàng khoảng 2.000 con, mà tôi được cho là hoàn toàn là bò đực, đã được xuất đi. Trong tháng 12, Townsville không xuất khẩu gia súc sang Việt Nam. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi mức giá bò thương phẩm phù hợp tại Việt Nam được báo vào khoảng 4,80 USD / kg trọng lượng hơi.

Như đã thấy trong biểu đồ của WHO ở trên, Việt Nam dường như bị ảnh hưởng nhiều hơn từ đại dịch so với hầu hết các quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á. Điều này hẳn đang có tác động nghiêm trọng đến thu nhập cá nhân và do đó ảnh hưởng tới nhu cầu đối với các sản phẩm thực phẩm cao cấp như thịt bò. Khi đại dịch vẫn đang hoành hành thì phương thức mua thịt bò trực tuyến vẫn là phương thức bán lẻ phổ biến nhất.

 

280.000 / kg (~17,18 Đô la Úc/kg)

Trung Quốc: Gia súc trưởng thành có giá $ 7,98 Đô la Úc / kg trọng lượng hơi (RMB 4,46 = 1 Đô la Úc$)

Giá bò trưởng thành đang tăng trở lại với mức được thấy vào tháng 10 là 35,6 Tệ/ kg trọng lượng hơi. Đây là mức giá trung bình của giá tại Bắc Kinh (35,4 Tệ) và ở Thượng Hải (35,8 Tệ). Giá thịt bò bán lẻ trong các cửa hàng ẩm thực và siêu thị cũng đã tăng trong tháng này ở cả Bắc Kinh và Thượng Hải. Đây có thể là kết quả của sự thiếu hụt do lệnh cấm vào tháng 9 đối với sản phẩm của Brazil sau các báo cáo về hai trường hợp Bò điên không điển hình. Vào ngày 15 tháng 12, báo chí đưa tin rằng Trung Quốc đã dỡ bỏ lệnh cấm đối với thịt bò Brazil sau phán quyết của WHO rằng 2 trường hợp được báo cáo không có nguy cơ đáng kể đối với sức khỏe con người hoặc động vật. Bất chấp lệnh cấm vận, doanh số bán thịt bò của Brazil sang Trung Quốc đạt tổng cộng gần 3,9 tỷ đô la vào năm 2021. Brazil có 217 triệu đầu gia súc, chiếm khoảng 14% đàn gia súc của thế giới, chiếm gần 14% lượng thịt bò xuất khẩu toàn cầu vào năm 2021.

Tại Phi-líp-pin: Gia súc trưởng thành ở mức $ 3,73 Đô la Úc / kg (Peso 36,2 ~ $1 Đô la Úc)

Giá gia súc trưởng thành vẫn ổn định với mức tăng của đồng AUD ở trên do biến động đổi tiền tệ. Giá thịt bò cũng ổn định cùng với hầu hết các mặt hàng lương thực khác. Cơn bão Odette gần đây được mô tả là một trong những cơn bão tồi tệ nhất từng thấy trong gần 20 năm đã gây ra thiệt hại đáng kể cho đất nước này. Như đã thấy trong bảng Covid của WHO ở trên, Phi-líp-pin là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở Đông Nam Á. Phóng viên của tôi thông báo rằng tỷ lệ tiêm chủng cuối cùng cũng đang tăng nhanh sau các động thái chậm trễ lúc đầu.

Dịch tả lợn Châu Phi (ASF) vẫn là một vấn đề lớn đối với các hộ chăn nuôi lợn. Bộ Nông nghiệp nước này đã cung cấp hơn 900 con lợn để tái sản xuất trong tháng 12. Virus ASF có khả năng chống lại các chất tẩy rửa vật lý và các hóa chất khử trùng nên cách thử duy nhất hiệu quả là đưa một số lợn mới vào các trang trại nuôi và xem chúng có bị nhiễm bệnh hay không. Khả năng đáng kinh ngạc của vi rút ASF tồn tại trong môi trường là một trong những lý do chính khiến dịch bệnh này tiếp tục gây ra sự tàn phá liên tục đối với ngành chăn nuôi lợn châu Á. Có một số công ty đang nghiên cứu vắc xin nên chúng tôi chỉ có thể hy vọng rằng một loại vắc-xin hữu ích sẽ được phát triển trong tương lai gần.

Tại Thái Lan: Bò trưởng thành có giá $ 4,58 Đô la Úc / kg (24,0 Bạt ~ $ 1 Đô la Úc)

Giá gia súc trưởng thành đã ổn định trong tháng 12 sau khi tăng mạnh vào tháng 11. Ngạc nhiên thay, gia súc béo có giá (110 Bạt) đắt hơn giá bò Choai (102 Bạt), có thể là do việc mở cửa biên giới Myanmar tại Mae Sot trong khi tuyến đường xuất khẩu bò béo sang Việt Nam vẫn bị đóng do các hạn chế của Covid 19. Giá bán lẻ thịt bò tại các chợ ẩm thực vẫn ổn định mặc dù khối lượng rất thấp nên nhiều cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi đang hoạt động dưới mức công suất. Giá thức ăn chăn nuôi cao cũng gây ra vấn đề đối với dòng tiền.

Xung đột Myanmar tiếp tục xảy ra với một cuộc tấn công gần đây của chính phủ vào biên giới gần tuyến trung chuyển gia súc tại Mae Sot, thành trì của tộc người Karen.

Khi tỷ lệ tiêm chủng ngày càng tăng tại đây thì ảnh hưởng của Covid tại Thái Lan chỉ ở mức trung bình tại khu vực Đông Nam Á.

Vẫn trên hành trình du lịch – từ Barbados đến Scotland.

Các nhà sản xuất bò thịt ở Scotland luôn cố gắng giảm chi phí trong khi vẫn duy trì hoặc cải thiện sản xuất giống như những nơi khác. Tại trang trại nơi tôi đã ở 4 tuần trong thời gian Giáng sinh và năm mới, họ đã thay đổi giống lai của mình thành bò Luing x shorthorn kết hợp với giống lai Limousin (dành cho bò cái tơ), bò đực Simmental và Charolais. Chúng sinh ra những con bò choai thật xuất sắc và những con bò cái có khả năng thụ thai (98%) khi vẫn đang cho con bú. Bò cái và bò đực sống bên ngoài quanh năm trong khi những con vỗ béo được cho ăn trong chuồng vào mùa đông và kết thúc chu trình vỗ béo trên bãi cỏ vào mùa xuân.

Những chú bò lai Luing tầm vóc lớn được lai tạo đặc biệt cho thời tiết khắc nghiệt của Scotland. Chúng khá thoải mái khi ở ngoài trời lạnh với bộ lông cực dày. Chế độ ăn cỏ mùa đông của chúng được bổ sung với các khối liếm và cỏ khô.

Vào những ngày tuyết rơi, chúng rất vui khi được ăn cỏ khô.

Vào những ngày tuyết rơi, chúng rất vui khi được ăn cỏ khô.

Sau khi cai sữa, những con bê nhỏ này sẽ ở trong nhà kho trong mùa đông theo chế độ ăn thức ăn ủ chua trước khi được thả ra các đồng cỏ vào mùa xuân. Giá bò ở Scotland hiện nay thấp hơn giá bò ở Úc.

Tủ thịt bò của siêu thị Tesco, Scotland: Nạc lưng bò có giá $ 35,19 Đô la Úc, Lạc Nạc lưng bò kèm xương có giá $ 44,44 Đô la Úc, Thịt Mông có giá $ 29,41 Đô la Úc, Thăn ngoại có giá $ 33,04 Đô la Úc. Và chúng ăn rất ngon.

Nạc lưng bò muối Angus của Tesco có giá $ 64,81 một kg.

 

Giá trong bảng này được quy đổi từ các loại tiền tệ tương ứng sang Đô la Úc (AUD) và luôn được cập nhật hàng ngày. Do đó, giá thực tế ở đây có thể bị thay đổi đôi chút do tỉ giá ngoại hối biến động liên tục. Gía được quy đổi sang Đô la Úc dưới đây sẽ đáng tin cậy hơn so với giá từng ngoại tệ riêng biệt. Phần thịt bò gọ và phần lạc mông được sử dụng để định giá trong siêu thị và trợ truyền thống, được trình bày dưới bảng sau.

 

Địa điểm Ngày tháng Chợ truyền thống

Đô la Úc $/kg

Siêu thị

Đô la Úc /kg

Gà công nghiệp

Đô la Úc /kg

Giá bò hơi

Đô la Úc $/kg

In-đô-nê-si-a Thg 7 21 14.07 14.63 B11.11 3.52 4.58
Rp10,400 Thg 8 21 14.42 14.04 3.85 4.75
Rp10,450 Thg 12 21 14.35 15.12 3.44 4.69
Rp10,700 Thg 10 21 14.01 14.77 3.27 4.67
Rp10,400 Thg 11 21 14.42 15.19 3.85 4.80
Rp10,200 Thg 12 21 14.71 15.49 B13.04 4.21 4.80
Phi-líp-pin Thg 7 21 13.71 14.52 3.63 3.49
P36.6 Thg 8 21 NA NA NA NA
P36.8 Thg 12 21 13.86 14.67 3.26 3.53
P37.8 Thg 10 21 13.49 14.28 3.17 3.44
P36.9 Thg 11 21 14.36 15.18 3.52 3.66
P36.2 Thg 12 21 14.64 15.47 3.59 3.73
Thái lan Thg 7 21 NA NA NA 3.72
THB 24.1 Thg 8 21 9.13 NA 3.11 3.73
THB 24.1 Thg 12 21 NA NA NA 3.49
THB 24.8 Thg 10 21 9.27 NA 3.02 3.27
THB 24.4 Thg 11 21 NA NA NA 4.51
THB 24.0 Thg 12 21 NA NA 2.88 4.58
Việt nam Thg 7 21 NA 16.32 6.43 4.80
D16,600 Thg 8 21 NA 18.37 6.63 4.94
D16,700 Thg 12 21 NA 21.08 6.59 4.91
D17,000 Thg 10 21 NA 15.29 5.11 4.82
D16,600 Thg 11 21 NA 16.75 NA 4.94
D16,300 Thg 12 21 NA 16.75 4.91 5.03
Bắc Kinh TQ Thg 7 21 15.80 17.05 3.61 7.52
Y4.70 Thg 8 21 16.60 19.70 3.74 7.57
Y4.73 Thg 12 21 16.87 20.00 3.72 7.32
Y4.77 Thg 10 21 NA NA NA NA
Y4.66 Thg 11 21 18.88 21.46 4.25 7.51
Y4.46 Thg 12 21 20.63 23.00 4.22 7.94
Thượng Hải Thg 7 21 19.75 24.53 3.83 7.40
Trên kg thịt lợn kg Thg 8 21 20.60 24.68 3.91 7.49
Bắc Kinh Y28.0 Thg 12 21 20.42 24.10 3.85 7.44
Thượng Hải Y28.8 Thg 10 21 20.62 25.16 3.81 7.46
  Thg 11 21 20.60 25.32 4.29 7.55
  Thg 12 21 22.11 27.35 4.04 8.03
Bò choai Darwin Thg 6 19

$2.90

Thg 7 19

$3.00

Thg 8 19

$3.15

Thg 12 19

$3.15

Thg 10 19

$3.30

  Thg 11 19

$3.35

Thg 12 19

$3.25

Thg 1 2020

$3.25

Thg 2 2020 $3.80 Thg 3 2020

$3.40

  Thg 4 20

$2.80

Thg 5 20

$3.25

Thg 6 2020

$3.40

Thg 7 2020

$3.50

Thg 8 2020

$3.40

  Thg 12 2020

$3.45

Thg10 2020

$3.90

Thg 11 2020

$4.00

Thg 12 2020

$4.00

Thg 1 21

$4.10

  Thg 2 21

$4.30

Thg 3 21

$4.30

Thg 4 21

$4.20

Thg 5 21

$4.10

Thg 6 21

$4.10

  Thg 7 21

$4.05

Thg 8 21

$4.25

Thg 12 21

$4.20

Thg 10 21

$4.30

Thg 9 21

$4.50

  Thg 12 21

$4.70

       

 

HAVE YOUR SAY

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Your comment will not appear until it has been moderated.
Contributions that contravene our Comments Policy will not be published.

Comments

Get Beef Central's news headlines emailed to you -
FREE!