Live Export

Báo cáo Thị trường : Ngành chăn nuôi bò thịt Đông Nam Á – tháng 10 năm 2021.

Dr Ross Ainsworth, 17/11/2021

Ross Ainsworth's SE Asia Report

Ấn bản số 95: tháng 10 năm 2021.

 

Điểm tin chính:

 

 • Các nhà nhập khẩu In-đô-nê-si-a đang phải chịu thiệt hại khoảng $ 280 đô la Úc / con bò thiến trưởng thành.
 • Việt Nam không nhập khẩu bò thịt từ Úc trong tháng 10.

 

 

Tại In-đô-nê-si-a: giá bò thiến trưởng thành ở mức 4.67 đô la Úc/ kg hơi (1 Đô la Úc~ 10,700 Rp)

Gía bò thiến trưởng thành đã tăng nhẹ từ 49 Rp lên 50.000 Rp / kg hơi vào cuối tháng 10. Bất chấp sự tăng nhẹ này, thị trường vẫn yếu với số lượng giao dịch ở mức khá thấp. Một lần nữa, doanh số thấp tiếp tục gây ra tình trạng gia tăng gia súc quá béo tại các trang trại vỗ béo tập trung. Do đó, các nhà nhập khẩu gánh thêm nhiều thiệt hại khi họ tiếp tục phải tốn chi phí để nuôi những con bò béo, mà bò càng béo thì giá lại càng thấp. Những con bò trưởng thành tốt nhất, ít béo, tỉ lệ thịt cao có giá tới 52.000 Rp / kg trong khi mức giá thấp nhất cho những con bò quá béo là ở mức 46k Rp / kg. Giá bò cái giao động quanh mức 44.500 Rp / kg.

Bài trình bày gần đây của các nhà nhập khẩu In-đô-nê-si-a tại cuộc họp QLEA ở Townsville chỉ ra rằng mức lỗ trung bình đối với các nhà nhập khẩu là 6.000 Rp / kg thành phẩm. Với một con bò béo nặng 500kg, chi phí thiệt hại tổng cộng lên tới 3.000.000 Rp tương đương với $ 280 Đô la Úc cho mỗi con. Diễn giả này cũng đề xuất rằng, vì lợi ích của tương lai thương mại, các nhà sản xuất nên giảm giá cho khách hàng phía In-đô-nê-si-a của họ để ngăn chặn sự sụp đổ hoàn toàn của ngành nhập khẩu và bảo vệ thị trường tương lai của chính họ. Đây là một lập luận hoàn toàn hợp lý, khiến tôi nhớ lại một đề xuất tương tự nhưng đã bị bỏ qua trong giai đoạn Úc bị nhiều năm hạn hán. Tình hình đảo ngược khi đó, khi các nhà sản xuất Úc phải chịu mức giá thấp và gặp rất nhiều khó khăn. Theo tôi thì, bản chất của những người tham gia thị trường là luôn tận dụng cơ hội sinh lời trước mắt hơn là nghĩ tới lợi ích dài hạn. Mặc dù nhà sản xuất Úc thông cảm đối với hoàn cảnh của các nhà nhập khẩu, tôi hy vọng rằng thị trường sẽ được cải thiện mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào từ ngành công nghiệp hoặc chính phủ hai bên.

Số liệu của chính phủ Úc vào tháng 9 cho thấy tổng cộng 29.972 con bò choai được xuất khẩu sang In-đô-nê-si-a, giảm một chút so với con số 32.300 con của tháng 8. Trong số đó thì 14.806 con được xuất từ Broome, Tây Úc và 15.166 con được xuất từ Darwin. Ông Darren Gilbert từ Cảng Darwin đã thông báo rằng 8.185 con bò choai đã được xuất khẩu sang In-đô-nê-si-a trong tháng 10.

Tình hình Covid tại In-đô-nê-si-a tiếp tục được cải thiện với các ca bệnh giảm và tỷ lệ tiêm chủng ngày càng tăng. Tôi nghi ngờ rằng số liệu các ca lây nhiễm mới giảm là do sự tập trung vào tiêm chủng thay vì xét nghiệm, tương tự như hầu hết các quốc gia khác trên thế giới. Cư vài tuần một lần Chính phủ nước này lại xem xét và nới lỏng luật hạn chế đi lại.

Người đưa tin của tôi ở Jakarta khuyên rằng họ vẫn không thể tìm thấy bất kỳ loại thịt trâu Ấn Độ (IBM) nào trong các siêu thị mà họ đến để kiểm tra giá vào cuối tháng 10.

Thống kê từ Đại học Johns Hopkins (JHU)

Báo chí In-đô-nê-si-a trong tháng này đã đăng nhiều bài báo về việc các chính phủ In-đô-nê-si-a đề xuất một danh sách dài các dự án chăn nuôi bò thịt cho các khu vực Tây Sumatera, Đông Kalimantan, Aceh, NTT và Nam Sulawesi. Rào cản lớn nhất để đưa những sáng kiến ​​này thành hiện thực là chi phí. Thứ nhất, nếu ai đó cho rằng hiện nay chi phí chăn nuôi cao thì chẳng thấm vào đâu so với việc giá bò giống tăng gần đây. Việc lai tạo bò cái tơ ở Úc đang ở mức đỉnh mọi thời đại. Trong ở giai đoạn này, đàn bò quốc gia đang được xây dựng cải tạo tích cực, vì vậy chi phí cho một lô hàng nhỏ bò cái tơ cũng sẽ rất lớn. Khó khăn tiếp theo là một số chuyến hàng trước đó gặp vấn đề với việc quản lý phúc lợi của bò choai yếu kém. Sẽ cần phải đầu tư đáng kể vào việc giám sát khi gia giúc cập cảng. Tôi có thể xác nhận thông qua kinh nghiệm cá nhân rằng mặc dù việc cải thiện quy trình dịch vụ sau khi xuất khẩu này hoàn toàn có thể thực hiện được nhưng chi phí của nó rất tốn kém.

Một dự án gần đây được thực hiện bởi Đối tác Thịt đỏ In-đô-nê-si-a-Úc đã theo sát và đánh giá một số dự án chăn nuôi quy mô nhỏ ở In-đô-nê-si-a trong khoảng thời gian 5 năm. Kết quả đã chứng minh rằng các con giống lai tạo từ giống Brahman của Úc có khả năng đạt hiệu suất vượt trội cho người chăn nuôi nhỏ lẻ truyền thống. Ví dụ điển hình nhất được thấy tại một ngôi làng bên ngoài Lampung ở phía nam Sumatera: dự án này đã đạt được tốc độ tăng trưởng, sinh sản và thương mại xuất chúng trong 5 năm qua. Tôi sẽ rất vui được giới thiệu cho những ai quan tâm đến cách họ thực hiện dự án này.

Cơ sở phối giống bò Úc tại KPT ở Lampung. Tỷ lệ thành công trung bình trên 90% hàng năm trong vòng 5 năm nhờ chế độ dinh dưỡng tốt và chăn nuôi thâm canh 365 ngày một năm.

Thức ăn hỗn hợp từ cỏ băm và phế phẩm nông nghiệp địa phương. Giá trị cao của con cái sinh trưởng, tỷ lệ chết thấp và chi phí thấp của nguồn thức ăn đảm bảo lợi nhuận cao. Khi được thực hiện đúng, mô hình này đơn giản, có thể được nhân rộng và đã được chứng minh.

Giá bò choai tại Darwin thực sự đã tăng một chút trong tháng 10, mức giá gần đây nhất đạt 4,30 đô la Úc / kg hơi. Giá tại Townsville vẫn ổn định ở mức khoảng 3,80 đô la cho bò cỡ to.

Việt Nam: Giá bò trưởng thành ở mức $ 4,82 đô la Úc / kg $ (17,000 ~ $1 Đô la Úc)

Giá bò thiến trưởng thành không thay đổi trong nhiều tháng qua với giá bình quân 82.000 đồng / kg hơi đối với loại xuất chuồng. Mọi sự chú ý đang được đổ dồn vào lô bò sống từ Brazil khi đợt cách li 45 ngày sẽ kết thúc vào tuần đầu tiên của tháng 11 (vào đúng thời điểm báo cáo này được đăng). Cho đến nay, một số lượng nhỏ gia súc bị thương đã được đưa từ nơi kiểm dịch đến nơi giết mổ khẩn cấp và bên giết mổ đánh giá khả quan về số lượng gia súc này. Tôi được biết rằng giá ở Brazil gần đây đã giảm, có lẽ là do không thể xuất khẩu thịt bò chế biến sang Trung Quốc và các nơi khác. Nếu những mức giá thấp này tiếp tục duy trì thì việc xuất khẩu sống tại Việt Nam sẽ càng trở nên hấp dẫn hơn. Tôi được thông báo rằng giá CIF của bò giết mổ Úc cập cảng Việt Nam vào cuối tháng 10 sẽ ở mức gần 4 USD / kg trong khi giá CIF cho bò đực của Brazil thấp hơn gần 1 USD / kg.

Biểu đồ bên dưới cho thấy phần lớn gia súc ở Brazil được thả trên đồng cỏ, điều này sẽ giúp những con bò đực sống xuất khẩu của họ sẽ có tỉ lệ nạc rất cao, đó chính xác là khẩu vị của những người bán thịt và người tiêu dùng châu Á.

Giá bán lẻ thịt bò, thịt gà và thịt lợn đã giảm ở nhiều mức độ khác nhau ở hầu hết các thị trường trên khắp Việt Nam, trong đó thịt lợn có mức giảm đáng kể nhất. Thịt bò tại siêu thị đã tăng nhẹ vào cuối tháng 10. Các siêu thị và chợ ẩm thực hiện đã mở cửa tự do mặc dù nhiều người mua sắm vẫn đang chọn cách ở nhà và tiếp tục mua hàng trực tuyến.

Tương tự như ở In-đô-nê-si-a, Việt Nam cũng đã có sự cải thiện đáng khích lệ về tình hình đại dịch trong tháng 10, xem bên dưới

Số ca mới giảm từ 9000 mỗi ngày vào cuối tháng 9 xuống còn 4,500 vào cuối tháng 10

 

Tổng kim ngạch xuất khẩu từ Úc sang Việt Nam trong tháng 8 là 22.488 con, bao gồm 12.038 con trưởng thành, 7.761 con bò choai và 2.689 con giống.

Trong tháng 9, tổng đàn giảm xuống còn 7.501 con, bao gồm 843 con bò choai, 4.317 bò trưởng thành, 65 con trâu và 2.276 con giống.

Thông tin duy nhất mà tôi có cho tháng 10 là không có chuyến hàng nào xuất từ Townsville hoặc Darwin sang Việt Nam nên ngay cả khi có một số tàu từ các cảng Tây Úc, tổng số lượng xuất khẩu có thể sẽ giảm ở mức thậm chí còn thấp hơn tháng 9.

Tình hình Dịch tả lợn Châu Phi không có nhiều cải thiện với rất nhiều ổ dịch mới trên khắp Việt Nam trong tháng 10.

Trung Quốc: Gia súc trưởng thành có giá $ 7,38 đô la Úc / kg hơi (1 Đô la Úc ~ 4,77 RMB)

Giá gia súc trưởng thành đã tăng nhẹ ở Thượng Hải trong khi tôi không có thông báo từ Bắc Kinh trong tháng này. Giá thịt bò tại siêu thị Thượng Hải đã tăng khoảng 5% trong khi giá bán lẻ thịt lợn tăng hơn 40%. Tháng trước, giá gia súc và thịt lợn đều giảm. Có vẻ như các lô hàng thịt bò đông lạnh của Brazil vẫn bị đình chỉ trong khi chờ điều tra thêm về 2 trường hợp nhiễm bệnh viêm da nổi cục. Lần điều tra này mất nhiều thời gian hơn so với thông báo trước đó vào năm 2019 khi giao dịch chỉ bị gián đoạn trong 10 ngày. Brazil là một trong những nhà xuất khẩu thịt bò lớn nhất vào Trung Quốc, vì vậy việc ngừng nhập khẩu hoàn toàn có thể gây ra tác động nghiêm trọng ở cả hai đầu thị trường.

 

Tại Phi-líp-pin: Gia súc trưởng thành có giá $ 3,44 Đô la Úc / kg (1 Đô la Úc ~ 37,8 Peso)

Theo lời của người đại diện của tôi, tháng 10 giá thịt bò “không đổi” và gia súc cũng như hoạt động kinh doanh nói chung đang hạn chế bởi đại dịch Covid

tiếp tục kìm hãm hoạt động kinh tế quốc dân. Giá thịt bò và bò hơi không thay đổi trong nhiều tháng qua.

Giá nhiên liệu đang tăng như ở những nơi khác trên thế giới, nhưng Phi-líp-pin đặc biệt nhạy cảm với chi phí năng lượng tăng do họ có quá ít sản lượng xăng dầu trong nước. Các báo cáo về trường hợp lây nhiễm Covid được hiển thị trong biểu đồ dưới đây có chiều hướng tích cực nhưng tỷ lệ tiêm chủng vẫn còn khá thấp.

Số ca mắc mới ngày càng được cải thiện nhưng tỷ lệ tiêm chủng vẫn còn thấp.

 

Thái Lan: Bò trưởng thành có giá $ 3,27 Đô la Úc / kg hơi ($ 1 Đô la Úc ~ 24,8 Baht)

Giá bò trưởng thành một lần nữa lại giảm trong tháng này, bò cỡ nhỏ hơn được bán với giá 82 THB / kg và cỡ to hơn được bán với giá 80 THB / kg. Giá bò choai giảm xuống 100-105 THB mỗi kg. Thịt bò ở chợ không đổi ở mức 230 THB / kg. Như được hiển thị trên biểu đồ JHU bên dưới, các trường hợp Covid 19 mới đang giảm mặc dù không đủ để nền kinh tế trở lại hoạt động kinh doanh bình thường trước Covid, đặc biệt là sự trở lại quan trọng của khách du lịch quốc tế. Các siêu thị và ẩm thực một lần nữa mở cửa hoàn toàn cho công chúng và không còn lệnh giới nghiêm hạn chế các hoạt động đi lại của người dân. Người đại diện của tôi không nghe được bất kỳ tin tức nào từ Miến Điện ngoại trừ việc có rất nhiều công dân Miến Điện vượt biên sang Thái Lan bất hợp pháp cho thấy tình hình chính trị ở nước này không được cải thiện, và có thể đang trở nên tồi tệ hơn.

Giảm từ mức đỉnh với 21.000 ca nhiễm mới mỗi ngày vào tháng 8

 

Chuyến du lịch của tôi tại Mỹ..

Nhà hàng Riviera Mexico ở El Paso Texas đạt điểm 9,5 trên 10. Món ăn là taco thịt bò ngon tuyệt vời, nguyên liệu gồm có bò trộn với đậu, cơm, pho mát và rau được gói trong một chiếc bánh taco mềm (bánh mì dẹt ).

 

Thông thường, tôi sẽ thử các món bò khi tôi đến thăm một nơi mới nhưng trong trường hợp này, tôi không thể cưỡng lại món Alligator sandwich. “Po Boy” là tên lóng được đặt cho một chiếc bánh mì lớn phù hợp với một “Poor Boy”, tức là to và rẻ giúp làm no bụng một người nghèo. Ở phố Bourbon, New Orleans, những chiếc bánh mì này rất lớn nhưng giá cũng cao. Chắc chắn, chúng quá đắt cho một người nghèo. Hãy nhớ rằng các mức giá này được tính bằng đô la Mỹ nên cá Po là 24 đô la Úc và cá sấu Po là 26 đô la Úc !! (@ AUD75 cent) Nhưng tôi đã lựa chọn đúng vì món cá sấu Po rất ngon.

 Món cá sấu chiên Po Boy này quá xuất sắc và quá to cho khẩu phần của tôi.

Tôi chưa có trải nghiệm nào về thịt bò trong chuyến thăm Washington DC tuần này nhưng các chính sách được thông qua tại tòa nhà Capitol này và ngôi nhà lớn bên dưới có khả năng thay đổi quy trình thị trường thịt bò toàn cầu hơn bất kỳ nơi nào khác trên trái đất.

 

Những con số này được quy đổi sang Đô la Úc (AUD) từ các loại tiền tệ tương ứng và luôn thay đổi hàng ngày. Do đó, giá thực tế ở đây có thể bị thay đổi đôi chút do tỉ giá ngoại hối biến động liên tục. Các con số về Đô la Úc được trình bày dưới đây thể hiện xu hướng đáng tin cậy hơn so với giá từng ngoại tệ riêng lẻ. Phần thịt bò gọ và phần lạc mông được sử dụng để định giá trong siêu thị và trợ truyền thống, được trình bày dưới bảng sau.

 

Địa điểm Ngày Chợ truyền thống

Đô la Úc $/kg

Siêu Thị

$/kg

Gà công nghiệp

$/kg

Gía thịt bò trưởng thành Đô la Úc $/kg hơi
In-đô-nê-si-a Thg 5 21 14.41 14.23 B8.55 3.60 4.59
Rp10,900 Thg 6 21 14.22 14.50 B7.80 3.67 4.59
Rp10,800 Thg 7 21 14.07 14.63 B11.11 3.52 4.58
Rp10,400 Thg 8 21 14.42 14.04 3.85 4.75
Rp10,450 Thg 9 21 14.35 15.12 3.44 4.69
Rp10,700 Thg 10 21 14.01 14.77 3.27 4.67
Phi-líp-pin Thg 5 21 13.75 14.56 4.72 3.50
P37.1 Thg 6 21 13.90 14.71 4.63 3.54
P37.2 Thg 7 21 13.71 14.52 3.63 3.49
P36.6 Thg 8 21        
P36.8 Thg 9 21 13.86 14.67 3.26 3.53
P37.8 Thg 10 21 13.49 14.28 3.17 3.44
Thái lan Thg 5 21 9.47 NA 2.88 4.28
THB 23.9 Thg 6 21 9.62 NA 2.93 4.18
THB 24.2 Thg 7 21 NA NA NA 3.72
THB 24.1 Thg 8 21 9.13 NA 3.11 3.73
THB 24.1 Thg 9 21 NA NA NA 3.49
THB 24.8 Thg 10 21 9.27 NA 3.02 3.27
Việt Nam Thg 5 21 17.32 18.43 5.25 4.58
D17,900 Thg 6 21 17.61 18.75 4.60 4.66
D17,100 Thg 7 21 NA 16.32 6.43 4.80
D16,600 Thg 8 21 NA 18.37 6.63 4.94
D16,700 Thg 9 21 NA 21.08 6.59 4.91
D17,000 Thg 10 21 NA 15.29 5.11 4.82
Bắc Kinh, Trung Quốc Thg 5 21 16.57 18.59 3.60 6.46
Y4.86 Thg 6 21 16.38 16.87 3.62 7.12
Y4.81 Thg 7 21 15.80 17.05 3.61 7.52
Y4.70 Thg 8 21 16.60 19.70 3.74 7.57
Y4.73 Thg 9 21 16.87 20.00 3.72 7.32
Y4.77 Thg 10 21 NA NA NA NA
Thượng Hải Thg 5 21 17.78 22.22 3.60 6.63
Trên kg thịt lợn Thg 6 21 18.93 24.30 3.74 7.03
Tệ Bắc Kinh Thg 7 21 19.75 24.53 3.83 7.40
Tệ Thượng Hải 28.6 Thg 8 21 20.60 24.68 3.91 7.49
  Thg 9 21 20.42 24.10 3.85 7.44
  Thg 10 21 20.62 25.16 3.81 7.46
Bò Choai tại Darwin Thg 6 19

$2.90

Thg 7 19

$3.00

Thg 8 19

$3.15

Thg 9 19

$3.15

Thg Thg 10 19

$3.30

  Thg 11 19

$3.35

Thg 12 19

$3.25

Thg 1 2020

$3.25

Thg 2 2020 $3.80 Thg 3 2020

$3.40

  Thg 4 20

$2.80

Thg 5 20

$3.25

Thg 6 2020

$3.40

Thg 7 2020

$3.50

Thg 8 2020

$3.40

  Thg 9 2020

$3.45

Thg10 2020

$3.90

Thg 11 2020

$4.00

Thg 12 2020

$4.00

Jan 21

$4.10

  Thg 2 21

$4.30

Thg 3 21

$4.30

Thg 4 21

$4.20

Thg 5 21

$4.10

Thg 6 21

$4.10

  Thg 7 21

$4.05

Thg 8 21

$4.25

Thg 9 21

$4.20

Thg 10 21

$4.30

 

 

HAVE YOUR SAY

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Your comment will not appear until it has been moderated.
Contributions that contravene our Comments Policy will not be published.

Comments

 1. TRẦN VĂN TÙNG, 09/03/2022

  Một dự án gần đây được thực hiện bởi Đối tác Thịt đỏ In-đô-nê-si-a-Úc đã theo sát và đánh giá một số dự án chăn nuôi quy mô nhỏ ở In-đô-nê-si-a trong khoảng thời gian 5 năm. Kết quả đã chứng minh rằng các con giống lai tạo từ giống Brahman của Úc có khả năng đạt hiệu suất vượt trội cho người chăn nuôi nhỏ lẻ truyền thống. Ví dụ điển hình nhất được thấy tại một ngôi làng bên ngoài Lampung ở phía nam Sumatera: dự án này đã đạt được tốc độ tăng trưởng, sinh sản và thương mại xuất chúng trong 5 năm qua. Tôi sẽ rất vui được giới thiệu cho những ai quan tâm đến cách họ thực hiện dự án này.

  >>> làm ơn chia sẻ mô hình này cho tôi thông qua
  -email :tungtv.itbk@gmail.com
  -zalo : Nhựa PC trong (0986751988)
  -face : Trần Văn Tùng
  – tel : +81 08093471960
  Cám ơn bạn rất nhiều !

Get Beef Central's news headlines emailed to you -
FREE!