Live Export

Báo cáo thị trường : Ngành công nghiệp bò thịt Đông Nam Á

Dr Ross Ainsworth, 11/05/2022

Ross Ainsworth's SE Asia Report

Ấn bản số 101 : tháng 4 2022

Điểm tin chính:

  • Dịch bệnh Lở mồm long móng (LMLM) chính thức được xác nhận đang hoành hành gần Surabaya vào ngày 28 tháng 4 năm 2022.
  • Giá bò choai ở Bắc Úc giảm lần đầu tiên sau 2 năm, tạo cơ hội cho các nhà nhập khẩu từ In-đô-nê-si-a Việt Nam kinh doanh có lãi trở lại

Bệnh Lở mồm long móng được xác nhận đang hoành hành tại Java.

Trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên được tìm thấy vào ngày 12/14/4 tại Gresik, ngay phía bắc thành phố Surabaya. Tham khảo tại bản đồ bên dưới. Thông báo chính thức được đưa ra vào ngày 28 tháng 4 (Tham khảo Beef Central), ước lượng khoảng 1.300 con vật bị nhiễm bệnh tại 22 tiểu khu xung quanh Surabaya, thành phố lớn thứ hai của In-đô-nê-si-a nằm ở cuối phía đông của Java. Bộ Nông nghiệp nghi ngờ rằng nguồn gốc của dịch bệnh có thể là từ cừu và dê được buôn lậu qua eo biển Malacca từ Malaysia đến Sumatra và sau đó được vận chuyển qua Surabaya, mặc dù điều này vẫn chưa được xác nhận.

Theo quan điểm của Úc thì điểm quan trọng nhất là khoảng cách rất gần về địa lý của khu vực bị nhiễm bệnh với Bali. Xem bản đồ bên dưới của Đông Java với các chấm đỏ hiển thị các vị trí bị nhiễm bệnh xung quanh Surabaya. Thấp xuống ở phía bên phải của bản đồ bên dưới là một dải rất nhỏ màu xanh lục nhạt nằm ngay ngoài khơi bờ biển Java. Đây là chuyến phà chính qua Bali, nơi rất nhiều khách du lịch từ Java lái ô tô của họ đến nghỉ ở Bali. Đồng thời, một lượng lớn khách du lịch Úc cũng đang trở lại Bali để du lịch sau đợt đại dịch kéo dài. Điều này cho thấy nguy cơ lây truyền bệnh sang Úc đã tăng lên rất nhiều so với trước khi bệnh LMLM được phát hiện ở Java.

Bệnh LMLM là một vấn đề lớn đối với In-đô-nê-si-a, và đối với Úc- một trong những nhà xuất khẩu thịt bò và thịt cừu lớn nhất thế giới. Úc sẽ thiệt hại nhiều nhất nếu bệnh lây lan sang các đàn gia súc của quốc gia.

Tôi sẽ theo dõi diễn biến về dịch bệnh này chặt chẽ nhất có thể.

Bản đồ Đông Java và Surabaya được bao quanh bởi các vị trí bị nhiễm. Mũi phía tây của đảo Bali nằm ở rất xa bên phải của bản đồ (màu xanh lục).

Tại In-đô-nê-si-a: Giá bò trưởng thành ở mức $ 5,38 Đô la Úc / kg trọng lượng sống (Rp10.600 = $ 1AUD)

Giá bò trưởng thành đã tăng vọt trong thời gian vào cuối tháng Ramadan (1/5) và đầu tháng Lebaran vào ngày 2/5. Giá giao động trong phạm vi từ Rp55k đến Rp60.000, vì vậy tôi đã sử dụng Rp57.000 mỗi kg trọng lượng sống làm giá chỉ báo của tôi cho tháng Tư. Đây là mức giá cao nhất mà tôi ghi nhận được trong 8 năm tôi xuất bản báo cáo này. Bất chấp mức giá cao như vậy, các nhà nhập khẩu cho biết doanh số bán hàng đã giảm so với các năm trước. Điều này đã được dự kiến ​​nếu xét đến sự kết hợp của sức mua yếu sau một đại dịch khó khăn kéo dài và kéo theo đó là lạm phát lương thực tràn lan. Trong khi lễ hội tôn giáo của Lebaran chỉ kéo dài một ngày duy nhất, kỳ nghỉ gia đình để kỷ niệm Lebaran thường kéo dài trong khoảng một tuần. Giá thịt bò tươi cũng đã tăng trở lại trong tháng với giá thịt bò đùi gọ tại chợ truyền thống Pasar Modern ở phía tây Jakarta ở mức 170.000 Rp / kg, tăng từ 160.000 Rp vào tháng trước. Giá thịt trâu đông lạnh của Ấn Độ (IBM) cũng đã tăng lên mức kỷ lục với mức giá vào cuối tháng 4 ở mức 129.000 Rp / kg so với 98.500 Rp vào cuối tháng 3.

Có thông tin cho rằng cơ quan chống tham nhũng chính thức của chính phủ đã đến thăm các nhà nhập khẩu để điều tra mức giá cao của họ. Trong quá khứ, tất cả các nhà nhập khẩu đều bị kết án về hành vi “làm giá” và bị phạt với mức phạt lớn. Những cáo buộc đã được xác nhận mặc dù có nhiều bằng chứng để chứng minh rằng không có hoạt động “làm giá” nào như vậy có thể diễn ra vì cơ chế thị trường đơn giản không hoạt động theo cách đó.

Các nhà nhập khẩu có thể dễ dàng chứng minh giá nhập khẩu sản phẩm của họ rất cao và thực tế là họ đang gặp khó khăn trong việc hòa vốn bán hàng chứ chưa nói đến việc kiếm lợi nhuận bất hợp lý. Bằng chứng công khai về việc giá bò choai của Úc đã liên tục tăng lên mức lịch sử có thể xem dễ dàng trong biểu đồ trên.

Mặt khác, có một số câu hỏi nảy sinh liên quan đến giá của IBM. Một nguồn đáng tin cậy cho tôi biết rằng giá CIF cho IBM vào tháng Hai là 3,25 USD / kg đã cập cảng Jakarta. Sử dụng tỷ giá hối đoái 14.400 Rp cho 1 USD, quy đổi thành 46.800 Rp / kg. Giả sử chi phí nhập khẩu cho thuế hải quan, thuế, tài chính, làm lạnh và hậu cần là 30%, chi phí cho sản phẩm sẽ vào khoảng 61.000 Rp khi được giao cho các kho lạnh xung quanh Jakarta. So sánh con số này với giá hiện tại tại các siêu thị Jakarta là 129.000 Rp cho thấy tổng mức chênh lệch của các thương nhân và nhà bán lẻ là hơn 100%. Tôi đã nghĩ rằng sự chênh lệch giá này sẽ được cơ quan giám sát chống tham nhũng quan tâm hơn nhiều so với những trang trại vỗ béo bò tập trung, người mà đang phải chịu thua lỗ khi bán bò trưởng thành.

Một phần thịt trâu Ấn Độ đông lạnh, trông thật kém hấp dẫn được bán với giá 129.000 Rp / kg trong siêu thị Transmart Carrefour ở BSD City, Tangerang, Jakarta.

Rất nhiều hoạt động trong tuần cuối cùng của tháng Ramadan tại chợ ẩm thực Pasar Modern ở Tangerang

Bệnh Viêm da nổi cục (LSD) đang có một số chuyển biến lớn xung quanh Sumatra trong tháng Tư. Xem bản đồ dưới đây do Bộ Nông nghiệp In-đô-nê-si-a trình bày vào khoảng giữa tháng 4 cho thấy sự lây lan đáng báo động của dịch bệnh từ vị trí nhiễm bệnh ban đầu ở Riau sang 4 tỉnh xung quanh bao gồm Aceh ở phía Bắc của hòn đảo. Khoảng cách từ Riau đến đỉnh Aceh khoảng 900km. Có lẽ vi rút đã lây nhiễm các khu vực phía bắc của Sumatra bằng cách di chuyển theo côn trùng qua eo biển Malacca chứ không phải di chuyển qua đất liền từ Riau. Với tốc độ này, sẽ không quá lâu trước khi LSD đến được với các quần thể gia súc Úc nhập khẩu lớn tại các trại chăn nuôi của Lampung, phía nam Sumatra. Có một điều thú vị là tính đến tuần đầu tiên của tháng 5, không có báo cáo nào về sự lây nhiễm bệnh này trong các trại chăn nuôi bò nhập khẩu từ Úc xung quanh Medan ở bắc Sumatra. Theo bản đồ bên dưới, các trang trại vỗ béo tập trung này được bao quanh bởi các địa điểm có các ca nhiễm bệnh LSD được báo cáo. Hy vọng rằng chúng ta có thể tìm hiểu thêm về sự lây lan của vi rút ở gia súc Úc khi sự lây nhiễm đến Lampung, nơi tập trung nhiều bò choai úc nhập nhất. Nếu tốc độ lây lan về phía bắc xảy ra nhanh chóng, thì vi rút có thể dễ dàng được tìm thấy ở Lampung trong tháng Năm.

Đây là ảnh chụp bài thuyết trình của Tổng cục trưởng Tổng cục Chăn nuôi và Thú y tại Sở Nông nghiệp.

Tính đến tuần đầu tiên của tháng 5, nguồn cung cấp vắc xin LSD vẫn hạn chế và các trại chăn nuôi có gia súc Úc vẫn chưa được cung cấp loại vắc xin này.

Chính phủ In-đô-nê-si-a gần đây đã cấm xuất khẩu các sản phẩm dầu cọ do giá trong nước tăng nhanh và nguồn cung giảm. In-đô-nê-si-a là nhà sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm dầu cọ lớn nhất thế giới. Chính phủ nước này đề ra 20% Nghĩa vụ Thị trường Nội địa (DMO) và quy định này dường như đã bị một số nhà kinh doanh dầu cọ phớt lờ do họ đang tận dụng lợi thế của giá dầu thực vật quốc tế đang ở mức rất cao sau cuộc chiến ở Ukraine. Dự kiến, lệnh cấm sẽ được dỡ bỏ khi nguồn cung trong nước được khôi phục và các thương nhân chứng minh rằng họ đang tuân thủ các yêu cầu của DMO.

Biểu đồ từ Economist cho thấy giá lương thực thế giới đang tăng.

Giá bò choai tại Darwin cuối cùng đã giảm sau khi đạt tăng ổn định trong 2 năm qua. Như đã ghi nhận trong báo cáo tháng trước, khu vực phía bắc Australia không có mưa nhiều vào Lễ Phục sinh (giữa tháng 4), vì vậy các nhà sản xuất trên khắp miền bắc đã bắt đầu tăng tốc bán gia súc choai để giảm số lượng và bảo tồn nguồn thức ăn cho đàn sinh sản của họ. Báo giá mà tôi có cho bò choai tại Darwin vào cuối tháng 4 là 4,80 đô la, giảm 70 cent/ kg so với mức giá 5,50 đô la của tháng trước. Đây sẽ là tín hiệu tốt cho các nhà nhập khẩu, những người sẽ cần tái dự trữ đàn sau khi xuất bán nhiều hàng trong tháng Ramadan và Lebaran. Trong ngày 8 tháng 4, tổng số 21.172 con bò choai đã được giao trên các chuyến hàng từ Darwin đến In-đô-nê-si-a. Tôi cho rằng số lượng nhập khẩu vào in-đô-nê-si-a cũng tương tự trong tháng Năm. Nếu giá vẫn ở mức hiện tại hoặc thậm chí còn giảm, thì số lượng bò nhập có thể tăng lên dễ dàng.

Tình trạng hạn hán ở Mỹ tiếp tục xấu đi, điều này sẽ làm giảm thêm nguồn cung ngũ cốc toàn cầu vào thời điểm mà sản lượng của Nga và Ukraine không còn nữa. Sản xuất gia súc cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi điều này.

Tại Việt Nam: Giá bò trưởng thành ở mức $ 4,97 Đô la Úc / kg (VND16,900 ~ $ 1AUD)

Không có sự thay đổi nào về giá bò trưởng thành trong tháng này với giá chỉ tiêu vẫn ở mức 84.000/ kg đối với bò choai và 86.000/kg đối với bò đực. Việc giảm giá ở Bắc Úc vào cuối tháng 4 đã khuyến khích các nhà nhập khẩu tại Việt Nam, nhập 1 chuyến từ Darwin và 3 chuyến từ Townsville. Sự gia tăng thương mại này có được là do giá bò trưởng thành giảm tại Darwin và Townsville và họ nhập phần lớn là bò đực. Mức giá tại Townsville đã giảm xuống còn khoảng AUD $ 4,00 cho mỗi kg trọng lượng sống. Mức giảm này dường như là vừa đủ để các nhà nhập khẩu ít nhất có thể hòa vốn hoặc thậm chí kiếm được một khoản lợi nhuận nhỏ. Đại lý Thái Lan của tôi nói với tôi rằng biên giới Myanmar đã mở cửa trở lại cho xuất khẩu gia súc béo mà không bắt buộc phải ở lại Thái Lan, vì vậy phần lớn những động vật này sẽ trực tiếp sang Việt Nam. Với việc biên giới Trung Quốc vẫn đóng cửa, bò béo cũng đang được xuất khẩu từ Lào và Campuchia vào Việt Nam để lấp đầy nhu cầu còn lại sau khi số lượng nhập khẩu từ Úc giảm mạnh.

Tôi đã được một số nguồn thông báo rằng một trang trại vỗ béo lớn tại Việt Nam đang chuẩn bị nhập hai lô bò trưởng thành liên tiếp của Brazil. Gia súc của Brazil hiện tại tương đối rẻ và các tàu lớn hơn không quá bận, vì vậy nếu họ có thể thỏa thuận thời gian kiểm dịch nhanh chóng sau khi đến thì họ có thể kiếm lời từ hoạt động này. Tỷ suất lợi nhuận nhỏ sẽ khiến họ phải thuê con tàu lớn nhất hiện có, vì vậy có khả năng mỗi chuyến hàng sẽ là 14.000 đầu con.

Tổng công suất các trang trại vỗ béo của Việt Nam là khoảng 100.000 con với lượng tồn kho hiện tại trong tháng 4 giảm xuống khoảng 20%.

 

Tại Trung Quốc: Gia súc trưởng thanh có giá $ 7,50 AUD / kg trọng lượng sống (RMB 4,76 = 1AUD $)

Giá bò trưởng thanh tăng nhẹ ở cả Bắc Kinh và Thượng Hải trong tháng này với giá bò trưởng thành ở mức 35,4 Y / kg trọng lượng hơi. Giá thịt bò nhìn chung ổn định trong khi giá thịt lợn tăng khoảng 22% ở cả hai địa điểm.

Phóng viên của tôi ở Thượng Hải hiện đang phải trải qua dãn cách xã hội do Covid, nên giá tháng này được cung cấp bởi một người bạn ở thành phố gần đó nơi lệnh dãn cách được nới lỏng hơn.

Đàn gia súc quốc gia của Trung Quốc vẫn được ước tính vào khoảng 100 triệu con bao gồm 14 triệu con bò sữa. Tổng lượng nhập khẩu cho năm 2022 được dự báo là 375.000 con có nguồn gốc từ New Zealand, Chile, Uruguay, Lào và Úc với phần lớn là bò sữa và khoảng 25% bò thịt chăn nuôi.

 

Tại Philippines: Gia súc trưởng thành có giá $ 3,37 AUD / kg (Peso 38,0 ~ AUD $ 1)

Không có thay đổi về giá  trong tháng này với giá chỉ báo vẫn ở mức 128 Peso / kg trọng lượng hơi. Phóng viên của tôi khuyên rằng bất chấp tác động của việc tăng giá nhiên liệu toàn cầu đối với Philippines, nền kinh tế dường như đang quản lý khá tốt với giá lương thực và các nhu yếu phẩm giữ ở mức tương đối ổn định. Giá thịt bò, thịt gà và giá thịt lợn không đổi so với tháng trước, giá xăng dầu vẫn ổn định ở mức khoảng từ P62 đến P64 P / lít. Cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra vào ngày 7/5.

 

Tại Thái Lan: Giá bò trưởng thành ở mức $ 4,02 AUD / kg (Baht 24,85 ~$ 1AUD)

Giá bò trưởng thành và bò choai vẫn ở mức thấp với mức trung bình, ở mức 100 THB / kg thịt hơi. Đại lý của tôi báo cáo rằng thị trường đang rất trầm lắng vì lạm phát thực phẩm, bao gồm cả thịt bò đang làm giảm nhu cầu bán lẻ. Đây cũng là “mùa thấp điểm” tiêu thụ thịt bò Thái Lan. Cửa khẩu biên giới với Myanmar đã mở trở lại với phần lớn gia súc được đưa trực tiếp qua Thái Lan để bán tại Việt Nam.

LSD hiện đã có mặt ở Thái Lan được hơn 1 năm. Báo cáo chung là sau khi tiêm chủng, căn bệnh này phần lớn đã được kiểm soát với ít vấn đề đang xảy ra ngoại trừ những khu vực đã bỏ sót việc tiêm chủng.

 

Pasar Badung là Chợ truyền thống lớn nhất ở Denpasar, Bali

Tôi đã đến thăm khu chợ này với David Heath và gia đình anh ấy vào sáng sớm Chủ nhật giữa tháng Tư. Chợ này là được tái xây dựng trên cùng địa điểm với khu chợ ban đầu đã bị thiêu rụi cách đây khoảng 5 năm. Có một số lượng lớn các quầy thịt bò kéo dài khoảng 150 mét. Tất cả thịt bò là từ Bali và được giết mổ tại địa phương. Thịt trâu Ấn Độ không được bán ở đây hay bán bất kỳ nơi nào ở Bali. Giá thịt bò đùi gọ ở mức vừa phải là Rp105, Phi lê ở là 130 Rp và sườn ở 70 Rp / kg. Thịt bò Bali có màu sắc đẹp và trình bày rất tươi ngon nóng hổi.

April prices

Giá trong bảng này được quy đổi từ các loại tiền tệ tương ứng sang Đô la Úc (AUD) và luôn được cập nhật hàng ngày. Do đó, giá thực tế ở đây có thể bị thay đổi đôi chút do tỉ giá ngoại hối biến động liên tục. Gía được quy đổi sang Đô la Úc dưới đây sẽ đáng tin cậy hơn so với giá từng ngoại tệ riêng biệt. Phần thịt bò gọ và phần lạc mông được sử dụng để định giá trong siêu thị và trợ truyền thống, được trình bày dưới bảng sau.

 

Địa điểm Ngày tháng Chợ truyền thống

Đô la Úc $/kg

Siêu thị

Đô la Úc /kg

Gà công nghiệp

Đô la Úc /kg

Giá bò hơi

Đô la Úc $/kg

In-đô-nê-si-a Thg 11 21 14.42 15.19 3.85 4.80
Rp10,200 Thg 12 21 14.71 15.49 B13.04 4.21 4.80
Rp10,200 Thg 1 22 14.71 14.71 3.92 5.09
Rp10,400 Thg 2 22 14.42 14.33 3.65 5.05
Rp10,500 Thg 3 22 15.24 16.62 B9.38 3.62 5.05
Rp10,600 Thg 4 22 16.03 15.00 B12.17 4.25 5.38
Philippines Thg 11 21 14.36 15.18 3.52 3.66
P36.2 Thg 12 21 14.64 15.47 3.59 3.73
P36.5 Thg 1 22 14.52 15.34 4.66 3.50
P37.6 Thg 2 22 14.10 14.89 4.52 3.40
P38.3 Thg 3 22 14.10 14.88 4.31 3.34
P38.0 Thg 4 22 14.21 15.00 4.47 3.37
Thái lan Thg 11 21 NA NA NA 4.51
THB 24.0 Thg 12 21 NA NA 2.88 4.58
THB 23.2 Thg 1 22 11.59 NA 3.43 4.72
THB 23.7 Thg 2 22 11.39 NA 3.59 4.64
THB 24.5 Thg 3 22 11.02 NA 3.67 4.08
THB 24.85 Thg 4 22 11.67 NA 3.42 4.02
Việt Nam Thg 11 21 NA 16.75 NA 4.94
D16,300 Thg 12 21 NA 16.75 4.91 5.03
D16,200 Thg 1 22 19.14 19.38 4.01 5.12
D16,500 Thg 2 22 18.79 16.18 7.09 5.09
D16,800 Thg 3 22 18.45 18.69 6.96 5.00
D16,900 Thg 4 22 18.34 18.58 6.92 4.97
Bắc Kinh Trung Quốc Thg 11 21 18.88 21.46 4.25 7.51
Y4.46 Thg 12 21 20.63 23.00 4.22 7.94
Y4.54 Thg 1 22 21.15 21.72 4.23 7.75
Y4.60 Thg 2 22 20.89 21.43 4.17 7.65
Y4.68 Thg 3 22 20.51 20.94 4.44 7.56
Y4.76 Thg 4 22 20.17 20.59 4.79 7.48
Thượng Hải Thg 11 21 20.60 25.32 4.29 7.55
Trên kg thịt lơn Thg 12 21 22.11 27.35 4.04 8.03
Bắc Kinh Tệ 26.8 Thg 1 22 21.71 26.43 4.01 7.84
Thượng Hải Y28.8 Thg 2 22 21.43 26.09 4.02 7.74
Thg 3 22 21.06 25.64 3.97 7.56
Thg 4 22 21.43 25.63 3.91 7.52
Bò Choai Darwin Thg 11 19

$3.35

Thg 12 19

$3.25

Thg 1 2020

$3.25

Thg 2 2020 $3.80 Thg 3 2020

$3.40

Thg 4 20

$2.80

Thg 5 20

$3.25

Thg 6 2020

$3.40

Thg 7 2020

$3.50

Thg 8 2020

$3.40

Thg 9 2020

$3.45

Thg 10 2020

$3.90

Thg 11 2020

$4.00

Thg 12 2020

$4.00

Thg 1 21

$4.10

Thg 2 21

$4.30

Thg 3 21

$4.30

Thg 4 21

$4.20

Thg 5 21

$4.10

Thg 6 21

$4.10

Thg 7 21

$4.05

Thg 8 21

$4.25

Thg 9 21

$4.20

Thg 10 21

$4.30

Thg 11 21

$4.50

Thg 12 21

$4.70

Thg 1 22

$5.35

Thg 2 22

$5.45

Thg 3 22

$5.53

Thg 4 22

$4.80

 

HAVE YOUR SAY

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Your comment will not appear until it has been moderated.
Contributions that contravene our Comments Policy will not be published.

Comments

Get Beef Central's news headlines emailed to you -
FREE!